Thế giới

Nhà toán học Anh bị trộm huy chương vàng 4.000 USD ngay sau khi nhận

Giáo sư Cambridge bị trộm giải thưởng uy tín nhất trong thế giới toán học chỉ nửa giờ sau khi ông được trao tặng ở Brazil.

Caucher Birkar (phải) được trao huy chương tại Brazil ngày 1/8. Ảnh: AFP.

Caucher Birkar ngày 1/8 là một trong 4 người được trao huy chương Fields bằng vàng 14 karat trị giá khoảng 4.000 USD tại Đại hội Toán học Quốc tế ở Rio de Janeiro, theo Reuters.

Birkar để huy chương trong một chiếc cặp trên bàn tại nơi tổ chức sự kiện. Khoảng nửa giờ sau, ông phát hiện chiếc cặp biến mất và báo cho đội bảo vệ sự kiện. Họ tìm thấy nó dưới một chiếc ghế dài nhưng huy chương không còn. Giới chức đã xác định được tên trộm bằng camera an ninh.

Birkar, 40 tuổi, sinh ra ở Iran, chuyển đến Anh sống và nhập tịch từ hai thập kỷ trước. Ông đang giảng dạy tại Đại học Cambridge với lĩnh vực nghiên cứu chính là hình học đại số.

Huy chương Fields là giải thưởng danh giá nhất và được ví như giải Nobel trong lĩnh vực toán học, được trao cho những nhà toán học không quá 40 tuổi có thành tựu và công trình nghiên cứu đặc biệt. Giải thưởng do nhà toán học Canada John Charles Fields sáng lập, được trao cho tối đa 4 nhà toán học 4 năm một lần. Giáo sư Ngô Bảo Châu từng giành giải thưởng này năm 2010.

 
Chiếc huy chương trị giá khoảng 4.000 USD. Ảnh: AP.

Tác giả bài viết: Phương Vũ

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC