Thế giới

Nga phản đối nghị quyết của Hội đồng Nghị viện NATO về Biển Đen

Ngày 11/10, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố lên án nghị quyết của Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về Biển Đen.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nghị viện NATO tại thủ đô Bucharest (Romania) ngày 9/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, tuyên bố nêu rõ: “Nghị quyết về an ninh tại khu vực Biển Đen được Hội đồng Nghị viện NATO thông qua mang tính chất khiêu khích và không thể chấp nhận”. 

Trước đó, trong phiên họp thường niên lần thứ 63 Hội đồng Nghị viện NATO diễn ra tại thủ đô Bucharest của Romania từ ngày 6-9/10, các nước NATO đã thông qua một loạt văn kiện, trong đó có nghị quyết về ổn định và an ninh ở khu vực Biển Đen. 

Theo Chủ tịch Hội đồng Nghị viện NATO Paolo Alli, an ninh ở sườn Đông của NATO là vấn đề cốt yếu do “gia tăng căng thẳng với Nga”, quốc gia trong thời gian gần đây hành xử mà NATO đánh giá là "hiếu chiến". 

Cũng tại phiên họp này, NATO thông báo bắt đầu triển khai một lực lượng đa quốc gia mới tại Romania, song không công khai quy mô quân số trong đợt triển khai này. 

Được biết số binh sĩ NATO tới Romania lần này thuộc tất cả các binh chủng bộ binh, không quân và hải quân, sẽ phối hợp với 900 binh sĩ Mỹ hiện đang có mặt tại Romania thực hiện các nhiệm vụ của NATO. 

Giới chức NATO một mặt khẳng định Nga là láng giềng và liên minh quân sự này không muốn cô lập Nga cũng như không mong muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới. Tuy nhiên, một mặt liên minh quân sự 29 nước thành viên cũng tăng cường máy bay tuần tra tại khu vực Biển Đen, coi đây là việc làm cần thiết mang mục đích phòng vệ.

Nguồn tin: baotintuc.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC