Thế giới

Mỹ có thể đóng cửa lãnh sứ quán Nga để trả đũa ngoại giao

Các nguồn tin ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ đóng cửa một lãnh sự quán Nga tại Mỹ để đáp trả việc Moscow trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga. Đây được cho là diễn biến mới nhất trong vụ lùm xùm trả đũa ngoại giao giữa hai nước thời gian qua.

Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, bang California, Mỹ (Ảnh: AFP)
 

Theo Sputnik, các nguồn tin ngoại giao Mỹ đã tiết lộ với tờ Kommersant của Nga rằng chính phủ Mỹ có thể sẽ yêu cầu Nga phải đóng cửa một lãnh sự quán của nước này trên lãnh thổ Mỹ.

Các nguồn tin cho biết, Mỹ xem việc Nga yêu cầu Mỹ phải cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ ở Nga trước đó là động thái leo thang căng thẳng của Moscow. Theo đó, Mỹ muốn tiếp tục giảm sự hiện diện của Nga tại Mỹ bằng cách yêu cầu Nga đóng cửa một lãnh sự quán.

Nga hiện có 4 lãnh sự quán tại Mỹ, lần lượt ở các thành phố New York, San Francisco, Seattle và Houston. Trong khi đó, Mỹ đang duy trì 3 lãnh sự quán tại 3 nơi là St. Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok ở Nga. Tuy nhiên, các nguồn tin không tiết lộ chính xác lãnh sự quán nào của Nga tại Mỹ sẽ phải đóng cửa.

Nếu thông tin trên là chính xác thì đây sẽ là diễn biến mới nhất trong vụ lùm xùm trả đũa qua lại giữa Nga và Mỹ trong thời gian qua.

Tổng thống Putin hôm 30/7 yêu cầu Mỹ phải cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Nga trước ngày 1/9. Sau khi cắt giảm, số nhân viên ngoại giao của Mỹ ở Nga sẽ chỉ còn 455 người, đúng bằng số nhân viên ngoại giao của Nga ở Mỹ hiện nay. Ngoài ra, Moscow cũng đã đóng cửa hai khu nhà ngoại giao của Mỹ ở Nga.

Quyết định của Tổng thống Putin được cho là nhằm đáp trả việc chính phủ Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và tịch thu hai khu nhà ngoại giao của Nga hồi năm ngoái. Ngoài ra, đó cũng có thể động thái để đáp trả Washington thông qua lệnh trừng phạt mới với Moscow.

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC