Thế giới

Mỹ cảnh báo chiến tranh với Triều Tiên sẽ 'thảm khốc'

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo chiến tranh với Triều Tiên sẽ "thảm khốc", cho biết các nỗ lực ngoại giao liên quan đang dần có kết quả.

download 2944 1502410261

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters.


"Bi kịch của chiến tranh đã được biết rõ, không cần mô tả bằng gì khác ngoài thảm khốc", AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu ngày 10/8 tại một sự kiện ở California.

Bộ trưởng Mattis cho biết nhiệm vụ và trách nhiệm của ông là chuẩn bị sẵn sàng các lựa chọn quân sự "cần thiết". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh những nỗ lực hiện tại của Mỹ tập trung vào ngoại giao.

"Nỗ lực ngoại giao đang dần có kết quả", ông Mattis nói nhưng không nêu chi tiết. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuần trước thông qua nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên, có thể giảm một phần ba nguồn thu 3 tỷ USD mỗi năm từ xuất khẩu của Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt còn cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản, cấm các nước tiếp nhận thêm lao động Triều Tiên, lập liên doanh mới với Triều Tiên và cấm các liên doanh hiện có đầu tư mới. Đây được coi là thắng lợi ngoại giao với Mỹ do Nga và Trung Quốc, hai đồng minh của Triều Tiên, cũng thông qua nghị quyết.

Ông Mattis ngày 9/8 khẳng định Triều Tiên sẽ thua nếu chiến tranh xảy ra, kêu gọi Bình Nhưỡng "dừng tính đến các hành động sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền và hủy diệt sinh mạng người dân".

Tác giả bài viết: Như Tâm

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC