Thế giới

Mỹ bất ngờ bắn hạ chiến cơ Syria

Một máy bay chiến đấu của Mỹ hôm 18/6 đã bắn hạ một chiến cơ của quân đội Syria trên vùng trời tỉnh Raqqa, miền nam Syria.

Theo Reuters, Washington nói chiến cơ Syria bị bắn hạ đã thả bom gần các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, trong khi Damascus thì nói chiếc máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Ảnh: PB
 
Quân đội Syria đã phát một thông cáo trên kênh truyền hình quốc gia, trong đó cho biết chiếc máy bay bị rơi và phi công mất tích. Thông cáo cho hay, vụ việc xảy ra vào chiều ngày Chủ nhật 18/6, gần khu vực làng Rasafah.

Vụ tấn công này “nhằm làm suy yếu những nỗ lực của quân đội Syria, với tư cách là lực lượng hiệu quả duy nhất có thể cùng với các đồng minh... trong cuộc chiến chống khủng bố trên khắp đất nước”, thông cáo cáo buộc.

“Vụ việc diễn ra đúng vào lúc quân đội Syria và các đồng minh đang đạt được những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến đẩy lùi IS".

Tuy nhiên, theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, chiếc máy bay Syria bị bắn hạ là “nhằm phòng vệ tập thể cho các lực lượng đối tác của liên minh”. Đối tác này là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đóng ở khu vực Tabqa, Raqqa.

Thông cáo của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ nói rằng, các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria trước đó đã tấn công một thị trấn do SDF kiểm soát ở khu vực phía nam Tabqa và làm một số tay súng bị thương, buộc họ phải rút lui.

Máy bay liên minh đã xuất kích nhằm ngăn chặn cuộc tấn công. Khi một chiến đấu cơ Su-22 của Syria ném bom gần các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, nó lập tức bị bắn hạ bởi một chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet của Mỹ.

Cũng theo thông cáo trên, liên minh “không tìm cách chống lại Chính phủ Syria, Nga hay các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria”, nhưng sẽ không “do dự bảo vệ mình và các lực lượng đối tác trước bất cứ mối đe dọa nào”.

Tác giả bài viết: Dương Lâm

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC