Thế giới

Malaysia bất ngờ ngừng hoàn toàn nhập khẩu từ Triều Tiên

Malaysia đã ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu hàng hóa Triều Tiên kể từ tháng 6 trong một nỗ lực nhằm chặn nguồn tiền phục vụ chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, Reuters cho biết.

 
Quan hệ Malaysia, Triều Tiên căng thẳng từ đầu năm nay sau vụ công dân Triều Tiên bị sát hại ở Kuala Lumpur. (Ảnh: Reuters)
 
Reuters dẫn số liệu từ Cục Thống kê Malaysia cho biết, Malaysia không nhập khẩu bất cứ hàng hóa nào từ Triều Tiên trong tháng 6, tháng 7 năm nay, sau khi nhập khẩu gần 5 triệu USD trong 5 tháng đầu năm.

Các quốc gia Đông Nam Á khác cũng rậm rịch giảm nhập khẩu từ Triều Tiên nhằm tuân thủ nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Kim ngạch nhập khẩu từ Triều Tiên của Thái Lan từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay cũng giảm xuống còn 400.000 USD, so với 1,8 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên trở nên căng thẳng từ hồi tháng 2 năm nay kể từ sau vụ công dân Triều Tiên Kim Chol bị sát hại ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Tháng trước, Malaysia đã cấm công dân tới Triều Tiên. Lệnh cấm được ban bố khoảng 2 tuần sau khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.

Một quan chức Mỹ cho biết với Reuters rằng, Malaysia đã cam kết với Mỹ là không làm ăn với Triều Tiên. Bộ Thương mại Malaysia hiện chưa bình luận về thông tin này.

Malaysia được coi là một trong những đối tác giao thương quan trọng của Triều Tiên. Trước khi xảy ra căng thẳng hồi đầu năm nay liên quan tới vụ sát hại một công dân Triều Tiên tại sân bay Kuala Lumpur, hai nước thực hiện cơ chế miễn thị thực cho nhau.

Tác giả bài viết: Minh Phương

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC