Thế giới

Lo ngại Triều Tiên, Mỹ tăng cường lắp đặt lá chắn tên lửa

Lầu Năm Góc đang xem xét triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa ở bờ Tây của Mỹ trong bối cảnh mối đe dọa từ chương trình vũ khí của Triều Tiên ngày càng tăng lên.

 
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc (Ảnh: Sputnik)
 
Theo Sputnik, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) đang khảo sát một số địa điểm ở khu vực bờ biển phía tây của Mỹ để chọn làm nơi triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm tăng cường khả năng ứng phó 24/7 trước nguy cơ tấn công từ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gắn đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên.

Kế hoạch này được cho là sẽ bao gồm việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). So về độ chính xác trong quá trình hoạt động, THAAD được đánh giá cao hơn so với hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD) và hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên tàu hải quân.

Tuy nhiên, theo nghị sĩ Mike Rogers, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ và là lãnh đạo Tiểu ban Lực lượng chiến lược chuyên phụ trách phòng thủ tên lửa, chi phí cho việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở bờ Tây không xuất hiện trong kế hoạch ngân sách quốc phòng năm 2018. Điều đó đồng nghĩa với việc quá trình triển khai sẽ chưa thể diễn ra trong tương lai gần.

“Vấn đề quan trọng bây giờ là địa điểm, MDA đang xem xét các địa điểm đáp ứng các tiêu chí về vị trí cũng như tác động môi trường”, ông Rogers cho biết.

THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai trên mặt đất để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung, tầm xa và chỉ mất vài tuần để lắp đặt. Ngoài 2 hệ thống THAAD tại Hàn Quốc và đảo Guam ở Thái Bình Dương, Mỹ cũng triển khai 7 hệ thống THAAD khác ở căn cứ quân sự tại Texas và một số địa điểm chưa được tiết lộ. Ngoài THAAD, Mỹ hiện chủ yếu được bảo vệ bởi hệ thống GMD ở Alaska và California cũng như hệ thống Aegis trên các tàu.

Thông tin Mỹ triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 có khả năng bắn tới toàn bộ lục địa Mỹ. Đây là vụ thử tên lửa ICBM thứ 3 của Triều Tiên trong năm nay.

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC