Thế giới

Lộ diện ứng viên cuối cùng cho cuộc đua bầu tổng giám đốc UNESCO

Cuộc bỏ phiếu vòng 4 ngày 12/10 bầu tân Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã tìm ra gương mặt đầu tiên lọt vòng “chung kết”, trong khi ứng viên còn lại vẫn chưa được xác định.

 
Kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 4 do UNESCO công bố ngày 12/10 (Ảnh: UNESCO Twitter)
 
Theo Times of Israel, Hội đồng Chấp hành UNESCO gồm 58 thành viên ngày 12/10 đã bỏ phiếu vòng 4 bầu chức danh Tổng giám đốc từ danh sách gồm 3 ứng viên, sau khi 4 ứng viên lần lượt rút lui.

Kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 4 cho thấy ứng viên Hamad bin Abdulaziz al-Kawari (Qatar) giành được số phiếu cao nhất là 22 phiếu. Hai ứng viên còn lại là Audrey Azoulay (Pháp) và Moushira Khattab (Ai Cập) giành được số phiếu ngang nhau là 18 phiếu.

Do không có ai trong số 3 ứng viên đạt đủ số phiếu quá bán (30/58) để giành chiến thắng ngay từ vòng 4 nên Hội đồng Chấp hành UNESCO sẽ phải bỏ phiếu tiếp vòng 5. Ứng viên nào giành được số phiếu cao hơn trong vòng 5 sẽ là người chiến thắng.

Theo quy định, chỉ 2 ứng viên có số phiếu cao nhất từ vòng 4 được chọn để bước vào vòng 5, nên ứng viên của Qatar giành số phiếu cao nhất trong vòng 4 sẽ là người đầu tiên lọt vào danh sách bỏ phiếu chung cuộc.

Do hai ứng viên của Pháp và Ai Cập có số phiếu bằng nhau trong vòng 4 nên một vòng bỏ phiếu phụ sẽ được tổ chức trong ngày hôm nay 13/10 để xác định ứng viên giành số phiếu cao hơn trước khi bước vào vòng bỏ phiếu thứ 5 với ứng viên của Qatar cùng ngày.

Trong trường hợp hai ứng viên cuối cùng của vòng 5 có số phiếu bằng nhau thì Chủ tịch Hội đồng Chấp hành UNESCO sẽ bốc thăm chọn ứng viên duy nhất. Kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ được trình lên Đại hội đồng UNESCO tại khóa họp vào tháng 11 tới.

Cuộc bỏ phiếu bầu Tổng giám đốc UNESCO diễn ra trong bối cảnh Mỹ, quốc gia đóng góp 20% ngân sách cho UNESCO, và Israel lần lượt tuyên bố rút lui khỏi tổ chức này.

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC