Thế giới

Lộ “át chủ bài” Mỹ dùng để trả đũa Triều Tiên nếu bị tấn công

Máy bay ném bom chiến lược B-1B đồn trú tại căn cứ Andersen trên đảo Guam được coi là “át chủ bài” mà Mỹ có thể dùng để trả đũa Triều Tiên nếu bị tấn công. Máy bay này liên tục phô diễn sức mạnh ở bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây.


 
Máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ (Ảnh: ABC News)
 
Đầu tháng này, Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer tới vùng biển Nhật Bản diễn tập cùng với các máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng không Nhật Bản. Kể từ cuối tháng 5, hai máy bay này đã thực hiện 11 sứ mệnh tương tự khi thao diễn với lực lượng của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hoạt động này được đặc biệt chú ý sau khi Triều Tiên tuyên bố cân nhắc kế hoạch tấn công tên lửa nhằm vào khu vực gần đảo Guam của Mỹ.

Ngay sau cảnh báo này của Bình Nhưỡng, hai quan chức quân đội cấp cao của Mỹ cho biết với đài NBC rằng, Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên bằng các máy bay ném bom hạng nặng B-1B xuất kích từ căn cứ Andersen trên đảo Guam.

B-1B Lancer được coi là loại máy bay chiến đấu phi hạt nhân ưu việt nhất trong phi đội của Không quân Mỹ. Hiện tại Không quân Mỹ có 6 máy bay B-1B đồn trú ở Guam, cách Triều Tiên khoảng 3.600km.

Máy bay này có thể mang theo 34 tấn vũ khí và đạt tốc độ tối đa 1.470km/h. Với vận tốc này, B-1B chỉ mất hơn 2 giờ đồng hồ để bay qua quãng đường từ Guam tới bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù hiện tại phi đội B-B1 của Không quân Mỹ không còn năng lực hạt nhân song vẫn có thể thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên từ độ cao 10.000m. B-1B có phạm vi hoạt động 11.900 km, bán kính chiến đấu 5.544 km.

Trong trường hợp tác chiến thực sự, các máy bay B-1B sẽ có thêm sự hỗ trợ thông tin từ vệ tinh do thám và máy bay không người lái, đồng thời có thêm yểm trợ của các máy bay chiến đấu, máy bay tác chiến điện tử và máy bay tiếp liệu trên không.

Nguồn tin quân sự cho biết thêm, trải qua 16 năm ở các chiến trường Afghanistan và Iraq, máy bay được coi là "ngựa thồ" của Không quân Mỹ đã được hiện đại hóa, nâng cấp đáng kể.

Phóng viên của hãng tin Sky News mới đây đã có chuyến thăm tới căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam và chứng kiến cảnh các máy bay B-1B cất và hạ cánh theo các bài luyện tập hàng này.

Họ có thể nghe thấy những âm thanh chói tai và mặt đất dưới chân dường như rung lên khi các máy bay B-1B cất cánh trên đường băng. Không giống như các chiến đấu cơ khác, nhiệm vụ duy nhất của B-1B là đánh bom các mục tiêu dưới đất.

Sĩ quan tại đây cho biết với Sky News rằng, họ "sẵn sàng chiến đấu tối nay" nếu nhận được lệnh từ Tổng thống Donald Trump.

 

Tác giả bài viết: Minh Phương

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC