Thế giới

Liên Hợp Quốc: Tên lửa Triều Tiên đe dọa an toàn hàng không

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thuộc Liên Hợp Quốc cảnh báo các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn của các chuyến bay hoạt động ở khu vực không phận quốc tế.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Theo Kyodo, trong phiên họp tại trụ sở Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) ở Montreal, Canada hôm 6/10, Hội đồng ICAO đã đồng loạt lên án Triều Tiên vì các vụ phóng thử tên lửa của nước này đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các quy định về hàng không dân dụng quốc tế.

Tại phiên họp, Triều Tiên, một thành viên của ICAO, bị chỉ trích vì liên tục tiến hành phóng thử tên lửa ở gần hoặc trên các tuyến hàng không quốc tế mà không đưa ra thông báo trước. ICAO cảnh báo các động thái này của Bình Nhưỡng đã đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn của các chuyến bay hoạt động vào thời điểm nước này phóng tên lửa.

Kyodo dẫn lời một quan chức cho biết tuyên bố lên án Triều Tiên do Nhật Bản, một trong 36 nước thành viên của Hội đồng ICAO, soạn thảo đã được thông qua tại Hội đồng. Mặc dù văn bản này không có giá trị ràng buộc, song cũng góp phần gia tăng sức ép của cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin một máy bay của hãng hàng không Air France cất cánh từ Tokyo, Nhật Bản tới Paris, Pháp hồi cuối tháng 7 đã bay qua khu vực mà tên lửa Triều Tiên vừa được phóng vài phút trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Trong bối cảnh Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, một số hãng hàng không kết nối Nhật Bản với châu Âu đã buộc phải thay đổi lộ trình bay ở khu vực Đông Bắc Á để tránh nguy cơ từ tên lửa Bình Nhưỡng.

ICAO, tổ chức gồm 191 thành viên, thường thông báo cho các quốc gia có liên quan về bất kỳ hoạt động nào có thể gây nguy hiểm cho các tuyến hàng không dân sự, bao gồm các đám mây bụi do núi lửa phun trào hoặc các cuộc thử nghiệm được tiến hành trên không.

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC