Thế giới

Liên Hợp Quốc điều tra nghi vấn Triều Tiên mua xe sang

Một ủy ban của Liên Hợp Quốc cho biết họ đang điều tra nghi vấn Triều Tiên mua xe sang phục vụ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các sự kiện quốc tế, cho rằng Bình Nhưỡng có thể không tuân thủ lệnh trừng phạt.

Đội cận vệ 12 người bảo vệ siêu xe Mercedes của ông Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018 (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP dẫn phát biểu ngày 12/3 của ông Hugh Griffiths, điều phối viên của nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc (LHQ) phụ trách giám sát lệnh trừng phạt của Triều Tiên, cho biết tổ chức này đang điều tra nghi vấn Triều Tiên mua các xe sang như Rolls-Royce, Mercedes-Benz và Lexus phục vụ nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại các sự kiện quốc tế gần đây.

Theo AFP, các chuyên gia LHQ đã bắt đầu chú ý tới Triều Tiên kể từ cuộc gặp của ông Kim Jong-un với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tháng 10/2018. Khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện với một chiếc limousine Rolls-Royce mới.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, đoàn tùy tùng của ông Kim đã sử dụng đội xe Mercedes-Benz không có biển số. Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9/2018 ở Bình Nhưỡng, phái đoàn Triều Tiên sử dụng một số xe Lexus LX570.

Hội đồng Bảo an LHQ đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá và một số mặt hàng khác trong nỗ lực trừng phạt nhằm kiềm chế tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Việc bán các đồ sang trọng và xa xỉ như siêu xe, du thuyền, trang sức cũng đã bị cấm từ năm 2013.

Chính vì vậy với sự xuất hiện của các xe sang phục vụ ông Kim Jong-un trong thời gian qua, ông Griffiths, người đã có 5 năm theo dõi việc Triều Tiên tuân thủ lệnh trừng phạt, cùng các chuyên gia LHQ nghi ngờ rằng Bình Nhưỡng có thể đã tránh né lệnh trừng phạt.

Mặc dù vậy, ông Griffiths vẫn nhận định rằng nhìn chung, lệnh trừng phạt đã phần nào phát huy hiệu quả trong thời gian qua. Ông cảnh báo rằng những động thái “lách” lệnh trừng phạt là không bền vững.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Nguồn tin: dantri.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC