Thế giới

Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc đến Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào một ngày sớm nhất có thể.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận thư của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được gửi qua em gái Kim Yo-jong. Ảnh: Yonhap.

Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom hôm nay cho biết lời mời được Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên gửi tới Tổng thống Moon Jae-in khi hai người cùng dùng bữa trưa tại Nhà Xanh, theo AP. 

"Trao bức thư của lãnh đạo Triều Tiên cho Tổng thống Moon, cô Kim Yo-jong đã gửi lời mời Tổng thống Hàn Quốc đến thăm Triều Tiên vào một thời điểm thuận lợi và cho biết ông Kim sẵn sàng gặp ông Moon vào một ngày sớm nhất có thể", phát ngôn viên Kim tuyên bố.

Ông Moon hồi đáp rằng hai miền Triều Tiên nên tiếp tục nỗ lực chuẩn bị các điều kiện để cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều có thể diễn ra. Tổng thống Hàn Quốc cũng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên nhanh chóng nối lại các cuộc đối thoại song phương nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khủng hoảng trên bán đảo.

Nếu cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều được tổ chức, đây sẽ là cuộc họp lần thứ ba từng được tổ chức, sau cuộc năm 2000 và 2007. Hai lần này đều diễn ra ở Bình Nhưỡng. 

Cô Kim, phó chủ nhiệm Ban Tuyên giáo thuộc đảng Lao động Triều Tiên, ngày 9/2 có mặt tại Hàn Quốc với tư cách là thành viên phái đoàn cấp cao của Bình Nhưỡng tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018.

Sự xuất hiện của Kim Yo-jong gây bất ngờ bởi cô là thành viên đầu tiên trong gia đình lãnh đạo Triều Tiên tới Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953. Hai miền về cơ bản vẫn trong tình trạng chiến tranh do chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng lệnh ngừng bắn, không phải hiệp ước hòa bình.

Ông Moon cùng ngày tiếp phái đoàn Triều Tiên và chủ trì một buổi tiệc trưa chào mừng tại Nhà Xanh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC