Thế giới

Không quân Mỹ nói đủ sức 'sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay'

Bộ chỉ huy không quân Mỹ tại Thái Bình Dương đăng thông điệp nhằm chứng tỏ có đủ khả năng sẵn sàng chiến đấu ngay khi có lệnh từ Trump.

pacaf 9519 1502332829

Thông điệp trên trang mạng xã hội của PACAF. Ảnh: Twitter.


Lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương (PACAF) hôm 9/8 đăng dòng trạng thái "sẵn sàng chiến đấu ngay đêm nay" trên mạng xã hội, cùng với hình ảnh các máy bay chiến đấu diễn tập gần bán đảo Triều Tiên. Thông điệp này được đưa ra giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào một trong những khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ khi nhậm chức, Sputnik đưa tin.

Hình ảnh PACAF đăng tải cho thấy một oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer tiếp dầu trên không, biên đội B-1B sẵn sàng cất cánh từ Guam, cùng cuộc diễn tập với các tiêm kích Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây là nhiệm vụ đầu tiên của phi đội mới được điều chuyển từ căn cứ không quân Ellsworth, nhằm hỗ trợ chiến dịch duy trì sự hiện diện của oanh tạc cơ Mỹ trên Thái Bình Dương.

Sau hai vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên hồi tháng 7, tướng Terrence J. O'Shaughnessy, tư lệnh PACAF, khẳng định ngoại giao vẫn là biện pháp hàng đầu để giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông O'Shaughnessy tuyên bố quân đội Mỹ sẽ đáp trả bằng lực lượng áp đảo và nguy hiểm ngay khi có lệnh, vào bất kỳ thời gian và địa điểm nào họ muốn.

 

pacaf 1 JPG 9429 1502332829

Không quân Mỹ và Nhật diễn tập gần bán đảo Triều Tiên. Ảnh: PACAF.


Một số chuyên gia cho rằng hoạt động quân sự của Mỹ gần bán đảo Triều Tiên có liên quan tới tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Trump hôm 8/8, cho rằng "Triều Tiên sẽ vấp phải hoả lực, cơn thịnh nộ và sức mạnh mà thế giới chưa từng thấy".

"Không may là chính quyền Trump chưa thể hiện xu hướng giải quyết căng thẳng bằng biện pháp hòa bình. Tôi không nghĩ họ sẽ chấp nhận tình trạng hiện nay", chuyên gia Gregory Elich của Ủy ban đoàn kết vì Dân chủ và Hòa bình Triều Tiên, cơ quan có trụ sở tại Mỹ, nhận định.

Ông Elich cho biết có nhiều lo ngại rằng Mỹ sẽ đi theo con đường phiêu lưu quân sự dẫn tới Chiến tranh Triều Tiên lần hai. "Thật mỉa mai khi ông Trump liên tục nói về các mối đe dọa, vì những gì Bình Nhưỡng làm chỉ là thử vũ khí, giống hệt mọi quốc gia khác. Về các vụ thử ICBM, Triều Tiên phóng hai quả, trong khi Mỹ thử ba tên lửa", chuyên gia Elich nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Tử Quỳnh

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC