Thế giới

IS bất ngờ tái chiếm Uqayribat từ tay SAA

Các đơn vị IS đã vượt qua các lực lượng phòng vệ của lực lượng chính phủ và tràn vào thị trấn Uqayribat.

SF ngày 11/9 đưa tin, lực lượng IS đã tiến hành một cuộc phản công quy mô lớn chống lại quân đội Ả-rập Syria (SAA), Lực lượng Quốc phòng (NDF) và Qalamoun Shield Forces (QSF) trong khu vực Uqayribat phía đông Hama.

Theo một số nguồn tin địa phương và Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), các đơn vị IS đã vượt qua các lực lượng phòng vệ của chính phủ và tràn vào thị trấn Uqayribat.

Các báo cáo cho thấy SAA và đồng minh của họ đã rút khỏi vị trí chiến đấu khi IS tràn lên. Chính điều này đã khiến thị trấn một lần nữa rơi vào tay lực lượng khủng bố.

Sở dĩ IS giành được ưu thế tại thị trấn Uqayribat là do quân đội Syria đã triển khai một lực lượng đáng kể từ Đông Hama đến Deir Ezzor, nơi mà SAA đang tiến hành phá vỡ cuộc vây hãm của IS quanh thành phố Deir Ezzor và sân bay Deir Ezzor.

 
Khu vực bị IS tái chiếm

Cho đến nay, hãng tin Amaq (IS) đã không cung cấp ảnh hoặc video xác nhận thành quả chống lại SAA, NDF và QSF ở phía đông Hama. Điều này chứng tỏ, cơ quan truyền thông của IS tại khu vực này đã bị tê liệt sau những vụ đụng độ với quân đội Syria.

Nếu các báo cáo được xác nhận, điều này sẽ khiến tình hình ở phía đông Hama trở nên phức tạp. Lực lượng chính phủ buộc phải tăng cường từ những chiến trường khác để siết chặt vòng vây, ngăn không cho IS tái chiếm thêm vùng lãnh thổ nào.

Mặc dù IS chỉ có thể vùng vẫy trong thị trấn Uqayribat thêm vài ngày nữa, song những cuộc tấn công tự sát của lực lượng khủng bố đã khiến SAA khó lòng cắt bớt lực lượng để tăng cường cho các chiến trường khác.

Giải phóng thêm 2 làng

Mới đây, quân đội Syria chủ lực là lữ đoàn Lá chắn Qalamoun, các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 và đơn vị Săn IS tiếp tục tiếp tục cuộc tiến công trên vùng bán sa mạc miền Trung Syria, giải phóng một số khu vực từ lực lượng IS đang bị bao vây.

Dưới hỏa lực dữ dội của không quân Nga, SAA phối hợp NDF giải phóng hai ngôi làng Abu Hawadid và Ruhoum, sau cuộc chiến nhanh gọn trong khu vực Jubb Al-Jarrah thuộc vùng đông bắc tỉnh Homs.

Hiện quân đội Syria chuẩn bị tấn công giải phóng toàn bộ quận Jubb Al-Jarrah, thu hẹp vòng vây IS trên chiến trường phía đông thành phố Salamiyah thuộc tỉnh Hama.

Khi thị trấn Jubb Al-Jarrah được giải phóng, quân đội Syria chỉ còn một vùng nông thôn thưa dân trên vùng sa mạc phía đông quận Salamiyah đang bị IS kiểm soát.

Các đơn vị lực lượng vũ trang Syria sẽ không còn gặp khó khăn khi truy quét hoàn toàn nhóm chiến binh còn lại này.

Song song với đó, SAA và NDF cũng đã giải phóng liên tiếp 7 khu dân cư khỏi sự chiếm đóng của lực lượng IS trong khu vực bị bao vây, trên vùng sa mạc phía bắc tỉnh Homs.

Những ngôi làng được giải phóng liên tiếp trong ngày qua là Umm Suhrej, al-Harash, Khirbat Habl, Khirbat Haywaniyat, Alam Sharqiun, Um Saj và Khirbet al-Saba'a.

Tất cả 7 khu định cư đều nằm phía đông thị trấn Jibb al-Jarrah có vị trí chiến lược trong vùng sa mạc tỉnh Homs.

Lực lượng khủng bố IS còn lại trong khu vực này vẫn quyết liệt chống cự, sử dụng xe đánh bom tự sát và các tay súng đeo thắt lưng đánh bom chống trả, liều chết chứ không chịu đầu hàng.

Tác giả bài viết: Trung Đức

Nguồn tin: baodatviet.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC