Thế giới

Hải quân Việt - Trung sắp tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ

Hải quân hai nước có cuộc tuần tra chung với các cuộc diễn tập liên lạc và cứu nạn trong 10 ngày đầu tháng 12 tại Vịnh Bắc Bộ.

Tàu hải quân Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Cuộc tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam và hải quân Trung Quốc dự kiến diễn ra trong 10 ngày đầu tháng 12 tại Vịnh Bắc Bộ, trong đó bao gồm diễn tập liên lạc và cứu nạn, Xinhua hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết trong cuộc họp thường kỳ.

Đây là đợt tuần tra chung lần thứ 23 giữa hai nước. Ông Ngô nhấn mạnh Trung Quốc muốn cùng Việt Nam duy trì sự ổn định và trật tự ở Vịnh Bắc Bộ và mong phát triển quan hệ quân sự ổn định với Việt Nam.

Hồi tháng 9, hai nước đã thực hiện đàm phán vòng 8 của Nhóm công tác về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ của hai bên. Việt Nam và Trung Quốc khi đó khẳng định nghiêm túc tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển", tiến đến thúc đẩy đàm phán về phân định và hợp tác cùng phát triển tại vùng biển này.

Hai nước cũng thảo luận về việc kiểm soát thỏa đáng các bất đồng trên biển, kiềm chế, không có các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình và mở rộng tranh chấp.

Tác giả bài viết: Khánh Lynh

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC