Thế giới

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ quyết định gặp nhau để giải quyết bất đồng

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng về việc ngừng cấp thị thực

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag hôm nay cho biết, giới chức nước này và Mỹ đã quyết định sẽ gặp nhau để giải quyết bất đồng ngoại giao giữa hai đồng minh NATO này.
 
Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Haberturk, ông Bozdag cho biết, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng về việc hai nước ngừng cấp thị thực cho công dân của nhau. Đây là lần trao đổi đầu tiên giữa hai nhà ngoại giao kể từ khi bùng phát cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua.

Tranh cãi ngoại giao Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đã bùng phát từ tuần trước, khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul do nghi ngờ có quan hệ với nhóm mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016. Phản đối vụ bắt giữ này, Mỹ đã quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng biện pháp trả đũa tương tự và phát lệnh bắt giữ nhân viên thứ hai người địa phương làm việc cho lãnh sự quán Mỹ.

Liên quan đến nhân viên lãnh sự quán Mỹ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ, Phó Thủ tướng Bekir Bozdag cho biết, nhân viên này đã không yêu cầu tiếp cận luật sư và phái bộ Mỹ có thể đề nghị cử luật sư tới thăm nhân viên này./.

Tác giả bài viết: Thùy Linh

Nguồn tin: vov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC