Thế giới

Đảo Guam - "tàu sân bay không bao giờ chìm" của Mỹ

Triều Tiên hồi đầu tuần này tuyên bố cân nhắc tấn công tên lửa vào đảo Guam, một hòn đảo nhỏ nhưng mang ý nghĩa chiến lược về mặt quân sự với Mỹ, vùng đất được ví như "tàu sân bay không bao giờ chìm".

Đảo Guam là vùng lãnh thổ của Mỹ nằm ở Tây Thái Bình Dương với diện tích khoảng 550km2, dân số khoảng 160.000 người. (Ảnh: Reuters)
 
Đảo này có vị trí chiến lược khi cách các điểm nóng trong khu vực châu Á tối đa 6 giờ bay. Guam cách Triều Tiên khoảng 3.400km. (Ảnh: Express)
 
Hiện có khoảng 7.000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Guam, chủ yếu thủy thủ và sĩ quan không quân. Mỹ dự kiến chuyển hàng nghìn binh sĩ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến đang đồn trú ở Okinawa (Nhật Bản) về Guam. (Ảnh: Business Insider)
 
Các căn cứ quân sự của Mỹ chiếm khoảng 1/4 diện tích đảo Guam. Khu phức hợp Marianas là trung tâm chỉ huy cả căn cứ không quân Andersen và căn cứ hải quân Guam ở trên đảo. (Ảnh: AFP)
 
Căn cứ không quân Andersen là nơi đồn trú của nhiều máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ, trong đó có máy bay ném bom B-52, B-1B. (Ảnh: ABC News)
 
Một trong hai máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ xuất kích từ căn cứ Andersen hôm 8/8 để thực hiện chuyến bay 10 tiếng đồng hồ ở biển Hoa Đông và bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)
 
Căn cứ không quân Andersen nhìn từ trên cao. (Ảnh: Business Insider)
 
Trong khi đó, căn cứ hải quân Guam là cảng đồn trú của nhiều tàu hải quân, trong đó có 4 tàu ngầm tấn công hạt nhân và hai tàu tiếp liệu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương. (Ảnh: ABC News)
 
Tàu hải quân Mỹ tại căn cứ hải quân Guam. (Ảnh: ABC News)
 
Năm 2013, quân đội Mỹ đã triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Guam. (Ảnh: Army)
 
Nhiều quan chức quân đội Mỹ ví Guam như một tàu sân bay vĩnh cửu ở Thái Bình Dương. (Ảnh: Tourist Destination)
 
Đảo Guam cũng được ví là "tàu sân bay không bao giờ chìm". (Ảnh: Us Navy)
 
Không chỉ là hòn đảo mang ý nghĩa chiến lược với nhiều căn cứ quân sự, Guam còn được coi là “đảo thiên đường” với các loại hình du lịch. (Ảnh: ABC News)
 
Các du khách Nga và Nhật Bản khi tránh mùa đông rét mướt thường tìm đến đảo Guam nghỉ dưỡng để tận hưởng khí hậu nhiệt đới ở đây. (Ảnh: ABC News)

Tác giả bài viết: Minh Phương

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC