Thế giới

Cựu tổng thống Georgia xông vào Ukraine đòi quốc tịch

Cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili vừa xông vào lãnh thổ Ukraine cùng hàng loạt người ủng hộ trong nỗ lực lấy lại quốc tịch Ukraine.

Theo truyền thông địa phương, cùng với hàng chục người hô vang "Misha! Misha!" (biệt danh của ông Saakashvili) và vẫy cờ Ukraine, chính trị gia không quốc tịch xông vào cửa khẩu Shehyny vốn bị cơ quan chức năng Kiev đóng cửa ngày 10-9. 

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cũng có mặt tại đây để chào đón ông Saakashvili.

Tuy nhiên, đám đông bị một hàng lính biên phòng chặn đứng, không cho vượt qua biên giới từ Ba Lan đến Ukraine. Sau đó, khung cảnh hỗn loạn tăng lên khi người ủng hộ ông Saakashvili tranh cãi qua lại với lính biên phòng Ukraine. Cuối cùng, nhiều người bắt đầu xô đẩy hàng lính đến khi họ buông tay, giúp ông Saakashvili thành công vượt qua trạm kiểm soát biên giới.

"Họ đã đưa tôi sang biên giới. Tôi không ngờ chuyện này lại xảy ra. Lực lượng cảnh sát không ngăn lại vì họ đứng về phía người dân" - kênh truyền hình Ukraine NewsOne dẫn lời cựu tổng thống Georgia cho biết. Ông Saakashvili nói thêm rằng ông có ý định đến TP Lvov để "bảo vệ quyền hợp pháp của mình" đối với quốc tịch Ukraine.

 
Ông Mikhail Saakashvili (giữa) được đám đông đưa qua biên giới Ukraine. Ảnh: REUTERS

Một chuyến tàu khởi hành từ TP Priemysl - Ba Lan chở theo gia đình và nhân viên của ông Saakashvili bị hoãn hơn 2 tiếng. 

Cơ quan chức năng Ukraine thông báo họ đã bắt hơn 100 người tập trung tại cửa khẩu Krakovets, nơi ông Saakashvili dự định vào Ukraine trong kế hoạch ban đầu. Sau đó, cựu tổng thống Georgia buộc phải ứng biến bằng cách đón xe buýt đến Shehyny.

Ông Saakashvili từ bỏ quốc tịch Georgia khi chấp nhận trở thành thống đốc vùng Odessa vào năm 2015 theo đề nghị của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Tuy nhiên, giữa 2 người xảy ra bất hòa dẫn đến việc ông Saakashvili từ chức vào tháng 11-2016. Hai tháng trước, ông Poroshenko kí lệnh hủy bỏ quốc tịch của ông Saakashvili dù không công khai lý do.

Cơ quan biên phòng Ukraine tuyên bố hành động của ông Saakashvili là "sự xâm lược vào lãnh thổ Ukraine" và khẳng định một số người ủng hộ cựu tổng thống Georgia đã được "huấn luyện đặc biệt" từ trước cho vụ đụng độ. Trước đó, các quan chức thông báo ông Saakashvili sẽ bị tước hộ chiếu và trục xuất về Ba Lan khi đến Ukraine.

Tương lai của ông Saakashvili tại Ukraine vẫn đang tối tăm. Vì Kiev là một thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về giảm bớt tình trạng người không quốc tịch, cơ quan chức năng Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để trục xuất ông Saakashvili sang nước khác mà không có giấy tờ.

Tác giả bài viết: Bảo Hạnh

Nguồn tin: nld.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC