Thế giới

Cựu thân tín tiết lộ sai lầm lớn nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Đến cựu Chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng Steve Bannon cũng cho rằng sai lầm lớn nhất của ông Trump là sa thải Giám đốc FBI James Comey.

Quyết định của Tổng thống Donald Trump sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ James Comey có lẽ là sai lầm lớn nhất trong “lịch sử chính trị đương đại”, cựu Chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng Steve Bannon nhận định trong chương trình “60 phút mở” (60 minites) của kênh CBS phát tối 10/9.
 
Cựu Chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng Steve Bannon. (Ảnh: Getty Images)
 
Trong cuộc phỏng vấn, ban đầu ông Bannon tỏ ra khá dè dặt khi chia sẻ cảm nghĩ về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải ông Comey. Ông chỉ thừa nhận rằng, đã có những bài báo đưa tin ông phản đối quyết định đó của Tổng thống Donald Trump. Nhưng ông Bannon khẳng định, Washington là “thành phố của thể chế chứ không phải cá nhân”, do đó ông “không tin rằng logic của FBI có thể bị thay đổi vì việc thay người đứng đầu cơ quan này”.

Khi được hỏi liệu có phải việc sa thải ông Comey là “sai lầm lớn nhất trong lịch sử chính trị” hay không, ông Bannon cho rằng cách ví von đó quá phóng đại, ngay cả đối với một người như ông. Tuy nhiên, vị chiến lược gia này đính chính rằng, đó có thể là sai lầm lớn nhất trong” lịch sử chính trị đương đại”.

Tổng thống Donald Trump sa thải ông Comey hồi tháng 5. Ban đầu Nhà Trắng giải thích rằng quyết định này được đưa ra theo khuyến nghị của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein sau khi xem xét cách mà cựu Giám đốc FBI xử lý cuộc điều tra bê bối thư điện tử cá nhân của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton khi bà còn làm Ngoại trưởng.

Nhưng sau đó chính ông Trump lại đảo ngược lời giải thích trên khi tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với kênh NBC News rằng, ông đã định sa thải Comey từ trước khi nghe khuyến nghị của Thứ trưởng Rosenstein, và rằng quyết định được đưa ra trong bối cảnh ông cân nhắc cuộc điều tra của FBI đối với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ chứ không phải cuộc điều tra của FBI đối với bê bối của bà Clinton.

Nếu ông Comey không bị sa thải, theo ông Bannon, thì giờ này cuộc điều tra Nga sẽ không bị thổi phồng lên đến mức đặc biệt và rơi vào tay một cựu Giám đốc FBI khác là ông Robert Mueller.

Cựu Chiến lược gia trưởng của Tổng thống tin rằng, giờ đây Cố vấn đặc biệt Robert Mueller không thể bị sa thải nữa, tuy nhiên cũng cho biết ông chưa thấy có cuộc thảo luận bí mật nào về khả năng đó trong thời gian còn ở Nhà Trắng.

Dù tin rằng ông Mueller nên được phép tiếp tục điều tra cáo buộc Nga, ông Bannon tin rằng Cố vấn đặc biệt này sẽ chẳng tìm thấy chứng cứ phạm tội nào./.

Tác giả bài viết: Diệu Hương

Nguồn tin: vov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC