Thế giới

Cuba ngập trong biển nước sau siêu bão “quái vật” Irma

Những ngôi nhà bị tốc mái, các công trình bị sụp đổ và nhiều tuyến đường ngập trong biển nước là hệ quả do siêu bão Irma, cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Cuba kể từ năm 1932, để lại cho quốc đảo Caribe này.


 
Khi bắt đầu đổ bộ vào Cuba sáng ngày 9/9, siêu bão Irma mạnh ở cấp độ 5 - mức cao nhất trên bảng đo cấp độ bão Saffir-Simpson. Trước đó, cơn bão này đã càn quét một loạt các đảo ở Caribe, khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và tàn phá nặng nề những nơi nó đi qua. Trong ảnh: Một sĩ quan cảnh sát đứng trên đường El Malecon ven biển cạnh con sóng cao bằng cột đèn tại thủ đô Havana khi bão Irma bắt đầu đổ bộ vào Cuba. (Ảnh: Reuters)
 
Là cơn bão mạnh nhất ập vào Cuba kể từ năm 1932, siêu bão Irma đã hoành hành tại Cuba gần như trong cả 2 ngày cuối tuần qua trước khi đổ bộ vào bang Florida của Mỹ. Bão Irma đã khiến thủ đô Havana ngập trong biển nước, làm tốc mái các ngôi nhà và phá hủy các công trình tại quốc đảo Caribe này. Trong ảnh: Người dân Cuba đứng trên một con đường ngập lụt ở Havana hôm 10/9. (Ảnh: AFP)
 
Hiện chưa có con số chính thức về số người thiệt mạng hay bị thương do bão Irma tại Cuba. Chính phủ Cuba trước đó đã sơ tán hơn 1 triệu người dân tới nơi an toàn. Trong ảnh: Một người đàn ông dắt tay 2 em nhỏ đi qua một con đường ngập lụt ở Havana. (Ảnh: Reuters)
 
Sau khi bão rút đi, các nhà chức trách tại Cuba đã nhanh chóng tìm cách khôi phục hệ thống điện, làm sạch các con đường và cảnh báo người dân tránh xa các khu vực ngập lụt vì ảnh hưởng của bão sẽ còn tiếp tục đến ngày hôm nay 11/9. Dự kiến phải vài ngày tới nước mới hoàn toàn rút hết khỏi Cuba. Trong ảnh: Các vật dụng trôi nổi ngổn ngang trên các tuyến đường ở Cuba. (Ảnh: AFP)
 
Khi bão Irma đổ bộ, các binh sĩ Cuba đã tới các khu vực ven biển để đưa người dân sơ tán tới các tòa nhà chính phủ hoặc các trường học. Thậm chí cả các hang động cũng được sử dụng làm nơi trú ẩn tạm thời cho người dân. Trong ảnh: Cây cột điện đổ nghiêng do gió mạnh tại Caibarien, tỉnh Villa Clara, phía đông Havana ngày 9/9. (Ảnh: AFP)
 
Hơn 5.000 khách du lịch cũng được sơ tán khỏi các khu vực ở gần bãi biển phía bắc Cuba - nơi chính phủ xây dựng hàng chục khu nghỉ dưỡng trong những năm gần đây. Trong ảnh: Người dân dùng bao cát đặt trước cửa nhà để chắn nước tại Havana. (Ảnh: Reuters)
 
“Tôi đã mất tất cả mọi thứ. Tôi chưa bao giờ thấy thảm họa nào như vậy”, Elena Villar, một người dân Cuba, cho biết. Villar và mẹ đã phải ngủ cả đêm ở sảnh của một tòa nhà vì nhà của cô bị nước ngập cao tới 2 m. Trong ảnh: Gian bếp của một căn nhà ở Havana sau khi siêu bão Irma đi qua. (Ảnh: Reuters)
 
“Tôi cảm thấy rất sợ hãi. Đây là cơn bão khủng khiếp nhất mà tôi từng biết. Nước biển không ngừng dâng lên. Cây cối ngả nghiêng. Mái nhà bằng kim loại bay tứ tung”, Hecto Pulpito, 33 tuổi, ở Varadero - một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Cuba cho biết. (Ảnh: AP)
 
Sau khi càn quét Cuba, siêu bão Irma tiếp tục đổ bộ vào bang Florida của Mỹ hôm 10/9 và bắt đầu tàn phá bang này. Trước đó, Mỹ đã phải hứng chịu cơn bão Harvey mạnh nhất trong hơn 50 năm đổ bộ vào bang Texas hồi cuối tháng 8. Trong ảnh: Những căn nhà đổ nát sau bão Irma tại Havana. (Ảnh: AFP)

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC