Thế giới

Công chúa Thái Lan xin lỗi sau khi bị loại khỏi danh sách tranh cử thủ tướng

Công chúa Ubolratana, chị gái của Nhà vua Thái Lan, đã lên tiếng xin lỗi vì những ồn ào gần đây sau khi Ủy ban bầu cử nước này loại tên bà khỏi danh sách các ứng viên tranh cử thủ tướng.

Công chúa Ubolratana (Ảnh: Getty)

 “Tôi xin lỗi, ý định thực của tôi nhằm làm việc phục vụ đất nước và người dân Thái đã gây ra nhiều vấn đề mà đáng lẽ không nên xảy ra trong thời điểm này”, Công chúa Ubolratana viết trên mạng xã hội Instagram vào tối muộn ngày 12/2.

Lời xin lỗi được đăng cùng một bức ảnh chụp một con sông nhỏ bình yên, dường như được chụp ở một miền quê.

Dù được đăng tải lúc 11h35 đêm qua, thông điệp của Công chúa Ubolratana đã nhanh chóng thu hút hàng trăm người thích và các bình luận tích cực. Một số bình luận bao gồm các biểu tượng trái tim thể hiện tình yêu và sự tôn trọng với bà.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Ủy ban bầu cử Thái Lan chính thức công bố danh sách các ứng viên cho ghế thủ tướng, trong đó tên của Công chúa Ubolratana đã bị loại.

Ủy ban cho biết các thành viên của gia đình hoàng gia nên đứng ngoài chính trị, phù hợp với các bình luận trước đó từ Nhà vua Maha Vajiralongkorn rằng việc Công chúa Ubolratana ứng cử là không thích hợp và vi hiến.

Bà Ubolratana, năm nay 67 tuổi, đã từ bỏ các tước vị hoàng gia vào năm 1972 sau khi kết hôn với một người Mỹ. Tuy nhiên, bà vẫn được công chúng và giới chức Thái Lan coi là một thành viên hoàng gia. Bà sống ở Mỹ gần 30 năm trước khi ly hôn vào năm 1998.

Việc Thai Raksa Chart - một đảng đồng minh với cựu Thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra - bất ngờ đề cử bà Ubolratana đã gây xôn xao quốc gia Đông Nam Á, nơi gia đình hoàng gia được người dân tôn kính và vẫn đứng ngoài chính trị.

Ủy ban Bầu cử giờ đây đang xem xét giải tái đảng Thai Raksa Chart sau vụ đề cử trên. Luật bầu cử của Thái Lan cấm đưa gia đình hoàng gia vào các cuộc vận động chính trị.

Thái Lan sẽ chính thức tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 24/3, cuộc bầu cử đầu tiên tại nước này kể từ vụ đảo chính năm 2014. Cuộc bầu cử lần này được cho sẽ là một cuộc đối đầu giữ Thủ tướng Prayuth Chan-ocha thân hoàng gia, được quân đội hậu thuẫn và những người ủng hộ ông Thaksin, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006 và buộc phải sống lưu vong ở nước ngoài, nhưng vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn ở trong nước.

Tác giả bài viết: An Bình

Nguồn tin: dantri.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC