Thế giới

Căng thẳng leo thang, cựu Tổng thống Yemen bị sát hại

Đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ngày 4/12 xác nhận rằng ông Saleh đã chết do bị phiến quân Houthi sát hại.

Lãnh đạo đảng GPC, ông Faiqa al-Sayyid nhấn mạnh: "Ông ấy đã tử vì đạo để bảo vệ nền cộng hòa", đồng thời quy trách nhiệm cho lực lượng Houthi về cái chết của ông Saleh, AFP cho biết.
 
Cựu tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh. (Ảnh: Getty)

Trước đó cùng ngày, phiến quân Houthi tuyên bố đã sát hại ông Saleh, một ngày sau khi ông này đột ngột tuyên bố chấm dứt liên minh với Houthi, dẫn tới  giao tranh khốc liệt tại Yemen. Tân Hoa Xã dẫn lời một thành viên cấp cao của Houthi cho biết, ông Saleh cùng nhiều thành viên gia đình cũng như Yasser al-Awadhi, một thành viên cấp cao trong đảng của ông Saleh "đã bị giết" trong sáng 4/12 khi đang tìm cách chạy tới tỉnh Marib do quân chính phủ kiểm soát. 

Cái chết của ông Saleh được xem là một đòn giáng nặng đối với hy vọng tìm kiếm thỏa thuận hòa bình kết thúc cuộc xung đột lâu năm tại Yemen.

"Dù ông Saleh dường như đã giành chiến thắng ấn tượng, lực lượng Houthi đã phản công và họ đã phản công mạnh mẽ", nhà phân tích Yemen Adam Baron của Hội đồng Đối ngoại Châu Âu nhận định.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi. 

Quyết định "bắt tay" với liên quân Saudi của ông Saleh đã phá vỡ thế bế tắc vốn khiến cuộc nội chiến Yemen kéo dài suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, quyết định này đã thổi bùng sự giận dữ tại Sanaa. Ít nhất 125 người đã thiệt mạng và 238 người bị thương trong các vụ đụng độ suốt 5 ngày qua.

Tác giả bài viết: An Nhi

Nguồn tin: thoidai.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC