Thế giới

Canada nêu lý do bắt giữ giám đốc tài chính Huawei

Các công tố viên cho biết, Mỹ muốn dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou để đối mặt với các cáo buộc che giấu mối liên hệ với một công ty bán thiết bị cho Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, tòa án Vancouver (Canada) cho biết ngày 7/12.

Bà Meng Wanzhou (Ảnh: Reuters)

Bà Meng Wanzhou, 46 tuổi, bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12 theo đề nghị của Mỹ, một động thái khiến thị trường chứng khoán toàn cầu lao đao và làm dấy lên lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể bùng phát trở lại.

Theo thông tin từ tòa án Canada, xuất phát từ một nguồn tin năm 2013 của Reuters rằng Huawei đã dùng công ty Skycom Tech có trụ sở ở Hong Kong để thực hiện các phi vụ làm ăn với Iran bất chấp lệnh cấm của Mỹ và Liên minh châu Âu, Mỹ đã mở một cuộc điều tra Huawei. Huawei ban đầu phủ nhận vi phạm bất cứ lệnh trừng phạt nào.

Ngoài ra, các cơ quan tình báo Mỹ cũng cáo buộc Huawei có mối liên hệ với các cơ quan chính phủ Trung Quốc và các thiết bị của họ có thể làm công cụ gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

Phiên xét xử ngày 7/12 ở Canada nhằm quyết định liệu bà Meng có được quyền bảo lãnh hay không hay tiếp tục bị bắt giữ. Mỹ có 60 ngày để đưa ra đề nghị dẫn độ chính thức. Khi nhận được đề nghị chính thức, Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ quyết định có cho phép trục xuất bà Meng hay không.
Nếu bị dẫn độ sang Mỹ, bà Meng có thể đối mặt với hàng loạt cáo buộc, trong đó có cáo buộc lừa đảo nhiều định chế tài chính. Với mỗi cáo buộc, bà Meng có thể đối mặt tới 30 năm tù.

Trong khi đó, công tố viên Canada phản đối thả bà Meng theo đề nghị bảo lãnh. Luật sư của bà Meng, ông David Martin, khẳng định bà sẽ không vi phạm các yêu cầu của tòa án.

Bà Meng là con gái của nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei. Vụ bắt giữ bà đang khiến thị trường thế giới chao đảo. Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong tuần này đã đề nghị Canada lập tức thả bà Meng, đồng thời yêu cầu Mỹ và Canada lý giải việc bắt giữ bà Meng.

Tác giả bài viết: Minh Phương

Nguồn tin: dantri.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC