Thế giới

Bị Duterte dọa, tài phiệt Philippines trả nợ nhà nước 117 triệu USD

Sau lời cảnh cáo của Tổng thống Duterte, hãng hàng không của nhà tài phiệt Lucio Tan chấp nhận trả 117 triệu USD tiền nợ cho nhà nước.

 
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chụp ảnh cùng các quan chức chính phủ trên một chuyến bay của hãng hàng không quốc gia PAL tới Myanmar và Thailand vào ngày 19/3. Ảnh: Văn phòng tổng thống.
 
Hãng hàng không Philippine Airlines (PAL) sẽ chuyển 6 tỷ peso (117 triệu USD) cho chính phủ để thanh toán nợ liên quan đến phí dịch vụ sân bay sau khi nhận được lời cảnh cáo của Tổng thống Rodrigo Duterte, Nikkei Asia Review dẫn thông báo của hãng hàng không đưa ra vào ngày 6/10.

Trước đó, phát biểu tại một buổi lễ của hiệp hội luật sư Philippines hôm 26/9, Tổng thống Rodrigo Duterte đã nêu đích danh tài phiệt Lucio Tan, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc của PAL.

"Tôi sẽ cho ông 10 ngày. Hãy trả số tiền đó. Nếu ông không trả, tôi sẽ phá hủy nó. Sẽ không còn sân bay nào cả. Thế thì sao nào?", Tổng thống Duterte tuyên bố. 

Trước khi bị tập đoàn của nhà tài phiệt Lucio Tan thâu tóm vào thập niên 1990, PAL là một doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước và được miễn mọi loại thuế và phí sử dụng sân bay. Sau khi tư nhân hóa, PAL vẫn độc quyền sử dụng nhà ga số 2 cho các chuyến bay quốc tế và nội địa kể từ năm 1999 cho đến nay nhưng không trả các khoản thuế và phí cho chính phủ.

Chính quyền của cựu tổng thống Benigno Aquino từng cố gắng thu hồi khoản nợ phí sử dụng sân bay của PAL nhưng không thành. Chỉ cho đến khi Tổng thống Duterte gây sức ép, hãng hàng không này mới chịu hoàn trả tiền cho nhà nước. 

"Một trong những lý do chính khiến PAL đồng ý dàn xếp là để bày tỏ sự tin tưởng của hãng với chính quyền của Tổng thống Duterte", theo thông báo chung giữa hãng hàng không và Bộ Giao thông Philippines, trong đó PAL cam kết sẽ trả số tiền còn nợ cho Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines và sân bay quốc tế Manila.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Duterte chỉ trích tài phiệt giàu có thứ hai của Philippines vì những khoản nợ thuế. Vào tháng 4, ông Duterte cho rằng tài phiệt Tan, chủ sở hữu tập đoàn LT kinh doanh thuốc lá, rượu, ngân hàng, đồ uống và bất động sản, nợ chính phủ 30 tỷ peso tiền thuế.

Tác giả bài viết: An Hồng

Nguồn tin: www.vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC