Thế giới

Anh có thể điều cùng lúc hai tàu sân bay đến Biển Đông

Hạm đội với hai tàu sân bay của hải quân Anh sẽ thực thi quyền tự do hàng hải ở Thái Bình Dương và Biển Đông năm 2021.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth thử nghiệm trên biển năm 2018. Ảnh: Royal Navy.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của hải quân Hoàng gia Anh có thể được giao nhiệm vụ dẫn đầu nhóm tác chiến có sự góp mặt của tàu sân bay HMS Prince of Wales, một số tàu khu trục Type 45 và tàu hộ vệ Type 26 thế hệ mới để tiến hành các hoạt động ở Biển Đông trong năm 2021, theo Navy Recognition.

"Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson đã tuyên bố rằng trong nhiệm vụ đầu tiên, tàu Queen Elizabeth sẽ đi qua Địa Trung Hải, Trung Đông và khu vực Thái Bình Dương", Quốc vụ khanh Quốc phòng kiêm phó chủ tịch Thượng viện Anh Earl Howe cho biết. "Điều này cho phép hải quân Anh tương tác với các đồng minh và đối tác chủ chốt trong khu vực, cũng như nhấn mạnh việc duy trì trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có quyền tự do hàng hải".

Ông Williamson hồi đầu tháng 2 cũng công bố chiến lược quân sự sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), trong đó có kế hoạch điều tàu sân bay Queen Elizabeth cùng hai phi đoàn tiêm kích tàng hình F-35 tới Thái Bình Dương để phô trương sức mạnh và thách thức sự trỗi dậy của Nga, Trung Quốc.

HMS Queen Elizabeth là tàu chiến lớn nhất trong lịch sử hải quân Anh, được đặt theo tên Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Con tàu có lượng giãn nước 65.000 tấn và diện tích mặt boong 16.000 mét vuông, gấp 2,5 lần sân vận động Wembley. Tàu được biên chế cho hải quân Anh vào tháng 12/2017 và sẽ đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu vào năm 2020.

Căng thẳng trên Biển Đông gần đây gia tăng sau khi Trung Quốc ngang nhiên xây dựng đảo nhân tạo trái phép, tăng cường hoạt động quân sự tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Hành động này đi ngược cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa Biển Đông và hứng chịu nhiều chỉ trích của dư luận quốc tế.

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ hồi giữa tháng hai khẳng định hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Washington trên Biển Đông trong thời gian tới sẽ có sự tham gia của nhiều đồng minh và đối tác.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC