Quảng Ninh 24h

http://quangninh24h.vn


TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Dân xẻ núi, lấn chiếm đất công

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân tại phường Hùng Thắng (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) ngang nhiên đổ đất lấn chiếm đất công và xẻ núi trái phép để lấy mặt bằng, trong khi đó, chính quyền sở tại lại không có biện pháp hữu hiệu để xử lý dứt điểm tình trạng này.
Theo phản ánh của người dân, những chiếc xe trọng tải lớn lấy đất từ một số dự án xây dựng trên địa bàn thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ về đổ đất tại khu vực tổ 12, khu 4, phường Hùng Thắng (TP. Hạ Long). Cảnh đổ đất, san gạt lấn chiếm đất diễn ra ngang nhiên giữa ban ngày, nhưng chính quyền sở tại lại không có động thái xử lý quyết liệt và triệt để. Khu vực bị người dân đổ đất lấn chiếm nằm ngay sát quốc lộ 18, trên địa bàn phường Hùng Thắng, đoạn bị lấn chiếm dài khoảng 100m và chiều rộng khoảng hơn 15m. 
 
Gạt núi làm mặt bằng trái phép tại phường Hùng Thắng (Hạ Long, Quảng Ninh)
 
Tại tổ 15, khu 4 (phường Hùng Thắng), tình trạng người dân đổ đất trái phép cũng diễn ra. Không chỉ có vậy, một số hộ dân ở tổ này còn xẻ núi, san gạt đồi để làm mặt bằng. Phóng viên đã ghi nhận cảnh người dân gạt đồi để làm mặt bằng trái phép tại đây, nhưng lại không thấy có động thái ngăn chặn nào của cơ quan chức năng. Ngay sau đó, Phóng viên đã báo tin về thực trạng trên cho UBND phường Hùng Thắng. Nhận được phản ánh, lãnh đạo UBND phường Hùng Thắng đã cử cán bộ xuống để can thiệp và xử lý theo quy định của pháp luật. 
 [ADS_INNER_POST1]
Làm việc Phóng viên, ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó chủ tịch UBND phường Hùng Thắng cho biết: UBND phường nhận được thông tin từ tổ dân phố, có hiện tượng đổ đất lấn chiếm mặt nước và mặt bãi sú cạnh quốc lộ 18. Đại diện UBND phường đã đi kiểm tra và thấy có việc người dân đổ đất lấn chiếm đất trái phép như Phóng viên đã phản ánh. Sau khi Phóng viên phản ánh, UBND phường đã cho cán bộ xuống kiểm tra, đã tạm giữ một số phương tiện thực hiện hành vi đổ đất trái phép, tuy nhiên các nguồn đất đưa đến thì không thể xác định được. Hiện, UBND phường đã lập biên bản xử lý 4 trường hợp vi phạm.
 
“Sau khi lãnh đạo UBND phường xác định đúng là có tình trạng như tổ dân khu phố đã thông tin thì chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho tổ công tác trực đêm. Việc dân đổ đất lấn chiếm đất công, không phải chỉ có đợt vừa rồi mà diễn ra từ khoảng năm 2015. Đặc biệt là cuối năm 2015, chúng tôi đã xử lý một trường hợp với diện tích lớn, khoảng 2.000m2” -  Phó Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng cho biết.
 
Về việc tại tổ 15, khu 4, người dân xẻ núi làm mặt bằng, theo lãnh đạo UBND phường Hùng Thắng cho biết, ngay sau khi Phóng viên báo tin, lãnh đạo UBND phường đã cử cán bộ xuống hiện trường xác thực thực trạng người dân xẻ núi. UBND phường đã lập biên bản xử phạt đối với chủ đất, còn phương tiện thì không xử lý được, vì khi cán bộ đến thì không thấy có phương tiện.
 
Khi Phóng viên cung cấp cho Phó chủ tịch UBND phường Hùng Thắng thông tin việc san gạt núi của người dân nhằm mục đích kinh doanh ô tô, Phó chủ tịch UBND phường Hùng Thắng khẳng định, sẽ có văn bản yêu cầu người dân phải di dời ngay, nếu không chấp hành, UBND phường sẽ có biện pháp xử lý dứt điểm.
 
Với việc quản lý đất đai lỏng lẻo ở phường Hùng Thắng như đã phản ánh trên, đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Hạ Long có biện pháp chấn chỉnh kịp thời để những sai phạm về quản lý đất đai không còn tái diễn ở một phường là cửa ngõ của thành phố du lịch.

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Nguồn tin: baobaovephapluat.vn