Quảng Ninh 24h

http://quangninh24h.vn


Thêm chuyện buồn ở vùng than Quảng Ninh: Những “góc tối” ở Công ty cổ phần than Mông Dương

Như Báo Công lý đã đưa tin về việc gần đây có nhiều chuyện đáng buồn xảy ra ở vùng than Quảng Ninh, đặc biệt là tình trạng khai thác than trái phép. Không dừng ở đó, Công ty Mông Dương một cánh chim đầu đàn ngành than cũng xảy ra nhiều điều bất ổn.
Nghi án khai thác than trái phép và trách nhiệm ông Giám đốc – bao giờ làm rõ?

Vào khoảng tháng 10-2017, tại khu 4, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh), Đội Cảnh sát môi trường Công an TP Cẩm Phả đã phát hiện 1 điểm khai thác than trái phép thuộc ranh giới bảo vệ tài nguyên của Công ty Than Mông Dương, thu giữ 37,85 tấn than nguyên khai. Sau đó, sự việc được cơ quan Công an TP Cẩm Phả tiếp tục điều tra, làm rõ, nhưng đến nay vẫn chưa thấy công bố kết quả xử lý.

 
Khu vực công ty Mông Dương khai thác than trái phép
 
Một góc công ty cổ phần than Mông Dương

Theo thông tin từ công an tỉnh Quảng Ninh, tình trạng khai thác than trái phép là vấn đề nhức nhối nhiều năm tại Quảng Ninh. Một trong những nguyên nhân chính là do người đứng đầu một số doanh nghiệp còn có biểu hiện dung túng cho sai phạm. Vì vậy, Công an tỉnh và UBND tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) chỉ đạo các đơn vị thành viên quản lý chặt chẽ đội ngũ cán bộ, công nhân, nhất là lực lượng bảo vệ để ngăn chặn hiệu quả các điểm khai thác than trái phép trong ranh giới mỏ; đồng thời phải kỷ luật nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân có sai phạm, đặc biệt là người đứng đầu.
Sau khi xảy ra sự việc, dư luận cho rằng, lãnh đạo TKV cần phải xem xét trách nhiệm của Giám đốc Công ty CP than Mông Dương, ông Nguyễn Quế Thanh. Người đứng đầu đơn vị và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cần làm rõ việc có hay không người của Công ty than Mông Dương có hành vi thông đồng, cấu kết, bán tài nguyên quốc gia để kiếm lợi bất chính? Thế nhưng đến nay, sự việc vẫn chìm trong im lặng khó hiểu.

Sức khoẻ tài chính thêm xấu đi

Theo báo cáo gửi Uỷ Ban chứng khoán nhà nước ngày 26/2/2018, tính đến 31/12/2017, Công ty cổ phần Than Mông Dương ghi nhận khoản nợ hơn 1.084 tỉ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ 235 tỉ đồng. Công ty cũng có nhiều khoản phải thu ngắn hạn lên tới hơn 315 tỷ đồng  và hàng tồn kho lớn, hơn 29,2 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo gửi Uỷ ban chứng khoán Nhà nước ngày 19/1/2018 do ông Nguyễn Quế Thanh, Giám đốc ký, Than Mông Dương, lợi nhuận sau thuế quý 4/2017 chỉ đạt hơn 7,9 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm 2016 đạt hơn 21,4 tỷ đồng. Doanh thu thuần quý 4/2017 đạt hơn 380 tỷ đồng, giảm tới hơn 132 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016.

Thực trạng trên đã khiến nhiều cổ đông lo ngại về sức khỏe tài chính cũng như tính hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này. Như vậy, chỉ sau thời gian ngắn chuyển sang mô hình công ty cổ phần (từ tháng 9/2007, giám đốc đương nhiệm là ông Nguyễn Quế Thanh (từ 3/4/2017), bức tranh kinh tế của công ty đã trở nên u ám, không mấy sáng sủa.

Nợ phải trả cao gấp 4 lần vốn chủ sở hữu

Vẫn theo báo cáo tài chính 2017 đã kiểm toán, Công ty cổ phần Than Mông Dương có khoản nợ lên tới hơn 1.084 tỉ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn là hơn 535 tỉ đồng, nợ dài hạn hơn 549 tỉ đồng. Theo đó, nợ phải trả đang cao gấp 4,7 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, đáng chú ý, có hai khoản lớn nhất trong nhóm nợ ngắn hạn của Than Mông Dương là nợ bạn hàng, hơn 181,7 tỉ đồng và vay thuê tài chính, gần 279 tỉ đồng. Song chiếm hơn 2/3 số nợ ngắn hạn phải trả của công ty là nợ các đối tượng khác, tức không liên quan đến thương mại.

Theo các chuyên gia kinh tế, nhìn vào con số trên, cho thấy những điểm bất thường, rất khó hiểu với một đơn vị chủ yếu là sản xuất công nghiệp, vậy các đối tượng khác là “đối tượng nào”?

Công ty Cổ phần tham Mông Dương cũng đang còng lưng với nhiều khoản nợ ngân hàng rất lớn, lên tới gần 828 tỉ đồng (549,2 tỉ đồng vay và thuê tài chính dài hạn, con số ngắn hạn là 278,9 tỉ đồng).

Có tới nhiều “ông lớn” ngân hàng đang là chủ nợ lớn nhất của Than Mông Dương gồm: Ngân hàng thương mại Sài Gòn – Hà Nội (hơn 349 tỉ đồng), Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (hơn 126,5 tỉ đồng), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (hơn 65,6 tỉ đồng), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (xấp xỉ 69,1 tỉ đồng), Ngân hàng TMCP Quân đội – chi nhánh Quảng Ninh (hơn 79 tỉ đồng), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam hơn 55 tỷ đồng…

Chỉ đạt một nửa chỉ tiêu nghị quyết về lợi nhuận

Theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông 2017, Than Mông Dương đặt chỉ tiêu doanh thu hơn 1.707 tỉ đồng, lợi nhuận 23.6 tỉ đồng. Song kết quả cho thấy một con số đáng buồn. Hết 2017, doanh thu chỉ đạt hơn 1.444 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế là hơn 19,3 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là hơn 11,3 tỉ đồng. Con số này quá thấp so với những gì đạt được năm 2016: Doanh thu đạt hơn 1.590 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 28,7 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần gấp đôi 22,07 tỉ đồng.

Than Mông Dương hiện có khoản phải thu lên tới hơn 315 tỉ đồng và tồn kho hơn 29 tỉ đồng. Theo thuyết minh, đây là các khoản thu ngắn hạn, trong đó nhiều nhất là Công ty tuyền than Cửa Ông – TKV gần 251 tỷ đồng (con số này của 2016 là 246 tỷ đồng); còn lại là Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin.

Về các phí quản lý doanh nghiệp, năm 2017, Than Mông Dương dành tới hơn 122 tỷ cho hạng mục này. Trong khi, phí cho bán hàng chỉ hết 14,1 tỉ đồng. Đặc biệt, trong 122,7 tỉ đồng phí quản lý doanh nghiệp, chỉ 45 tỉ đồng chi cho nhân viên, còn lại gần 72,5 tỉ đồng là chi khác bằng tiền mặt và khoản (cũng là phí chi khác) gần 5 tỉ đồng.

Công ty cổ phần Than Mông Dương đang cho thấy những dấu hỏi về quản lý khi mà các chi khác thuộc quản lý chung của doanh nghiệp như: chi phí hội nghị, tiếp khách, công tác phí, tàu xe, khoản chi cho lao động nữ...lên tới hơn 77 tỉ đồng trong 2017. Con số này liệu có vung tay quá trán đối với một công ty cổ phần? Dư luận đặt câu hỏi ở đây, giám đốc mới, ông Nguyễn Quế Thanh đã thật sự làm hết trách nhiệm trong quản lý theo mô hình mới. Cùng với đó là trách nhiệm của HĐQT, Ban TGĐ, Ban Kiểm soát. Trong khi tình hình làm ăn kém đi nhưng theo báo cáo tài chính, thù lao thu nhập của Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc và Ban Kiểm soát lại tăng so với năm 2016 và lên tới hơn 2,5 tỷ đồng (cho 14 người). Trong khi đó lợi nhuận kế toán sau thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ đạt hơn 11,3 tỷ đồng, bằng một nửa so với năm 2016 (hơn 22 tỷ đồng).

Thêm một vấn đề cho thấy sức khỏe tài chính của Than Mông Dương chưa ổn là khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn đến hạn của doanh nghiệp giảm. Hiện, hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn của MDC chỉ đạt 0,6 lần, là khá thấp.

Đã đến lúc những vấn đề ở Công ty cổ phần Than Mông Dương cần được làm rõ và có giải pháp để công ty phát triển lành mạnh.

Tác giả bài viết: Quang Nam

Nguồn tin: congly.vn