Quảng Ninh 24h

http://quangninh24h.vn


Quảng Ninh: Xót xa nhìn cảnh công nhân nhà máy Antimon Dương Huy làm việc trong môi trường ô nhiễm

Quá trình đốt bã quặng và ra quặng tại nhà máy chế biến quặng antimon của Công ty TNHH Antimon Dương Huy gây ra nhiều khói bụi, vô cùng ô nhiễm.
► Quảng Ninh: Nhà máy chế biến quặng antimon khói tỏa ngút trời, đoàn kiểm tra bảo ổn!

Như báo Công luận đã phản ánh, thời gian qua, việc xả thải trong quá trình sản xuất của nhà máy chế biến quặng antimon của Công ty TNHH Antimon Dương Huy (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đã được nhiều cử tri kiến nghị tới đại biểu HĐND các cấp trong tỉnh Quảng Ninh, đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giám sát chặt chẽ đánh giá tác động môi trường từ việc xả thải của Công ty.

 
Khói phủ kín trời mỗi khi nhà máy ra quặng. Ảnh tư liệu cắt ra từ clip, do công nhân nhà máy cung cấp 
 
Trước những kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Cẩm Phả kiểm tra, lấy mẫu nước thải, khí thải, tro xỉ và quy trình sản xuất của nhà máy.

Theo kết luận gần đây của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh thì Công ty TNHH Antimon Dương Huy đã thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường đối với nhà máy tuyển luyện quặng antimon. Các mẫu khí thải, nước thải, chất thải rắn đều nằm trong giới hạn cho phép và xử lý đúng quy trình.

Kết luận nêu trên không nhận được sự đồng tình từ phía người lao động vì khác xa thực tế.
[ADS_INNER_POST1]
Anh H., một công nhân làm việc ở đây cho biết môi trường làm việc tại nhà máy chế biến quặng Antimon Dương Huy rất ô nhiễm. Đặc biệt là trong quá trình lò cung cấp vật liệu đốt bã quặng và lúc ra quặng gây ra nhiều khói bụi.

Công nhân nhà máy chế biến quặng antimon của Công ty TNHH Antimon Dương Huy phải làm việc trong môi trường ô nhiễm. Video quay ngày 22/11/2017 

Để chứng minh cho điều mình vừa nói, anh H. chuyển cho phóng viên xem video anh quay được trong nhà máy sáng ngày 22/11 khi lò cung cấp vật liệu đốt bã quặng.

Khói bụi mù mịt bốc lên ngùn ngụt, công nhân vẫn phải đến gần hứng chịu khói bụi để đổ bã quặng vào lò đốt. Cứ mỗi lần đổ bã quặng xuống, khói và lửa lại tiếp tục phụt lên dày đặc. Nhìn hình ảnh này, chắc hẳn những người cha, người mẹ, vợ con của những công nhân đang làm việc ở đây không khỏi xót xa, lo lắng cho họ vì môi trường làm việc quá ô nhiễm.

“Đó là lúc đốt bã quặng”, anh H. nhắc lại và tiếp tục cho phóng viên xem video anh quay được hôm 26/11 khi nhà máy ra quặng. Khói dày đặc được phun ra từ hai đường ống nhỏ đặt sát dưới đất rồi tỏa trực tiếp lên bầu trời, không qua hệ thống ống khói cao để xử lý khói bụi.


Khói dày đặc tỏa ra từ hai ống nhỏ đặt dưới đất rồi phun trực tiếp ra môi trường không qua hệ thống ống khói xử lý. Video quay ngày 26/11/2017 
 
Việc xả khí thải theo kiểu thô sơ của Công ty TNHH Antimon Dương Huy khiến những người đang làm việc tại nhà máy rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Cũng vì khói tỏa trực tiếp ra ngoài môi trường không qua hệ thống ống khói cao để xử lý khói bụi nên cả người dân sinh sống quanh khu vực nhà máy cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Ô nhiễm là thế, vậy mà Sở Tài nguyên và Môi trường cùng thành phố Cẩm Phả kiểm ra xong lại kết luận “các mẫu khí thải, nước thải, chất thải rắn đều nằm trong giới hạn cho phép và xử lý đúng quy trình”.

Thấy lo cho những người công nhân quá! 

Tác giả bài viết: Viết Cường

Nguồn tin: congluan.vn