Quảng Ninh 24h

http://quangninh24h.vn


Quảng Ninh: Thực hiện tốt công tác quản lý mùa lễ hội

Hàng năm, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 75 lễ hội lớn nhỏ diễn ra. Trong đó, có các lễ hội lớn được tổ chức trong nhiều ngày như: Hội xuân Yên Tử, lễ hội chùa Ngọa Vân (thị xã Đông Triều), lễ hội đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả), lễ hội chùa Ba Vàng (TP Uông Bí)... thu hút hàng triệu lượt nhân dân, du khách nước ngoài đến tham gia du xuân thưởng ngoạn và chiêm bái.
Di tích đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả), thu hút đông đảo người dân đến tham quan và chiêm bái. Ảnh: Trọng Tài
 
Để công tác quản lý lễ hội thực sự đi vào nề nếp, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản gửi các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố về thực hiện công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2018.

Theo đó, trước mùa lễ hội, các địa phương đều đã tiến hành xây dựng kế hoạch, thành lập ban tổ chức lễ hội và phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên; công tác thông tin tuyên truyền được quan tâm chú trọng thông qua nhiều hình thức nhằm giới thiệu về di tích, lễ hội... đến với đông đảo nhân dân và du khách.

Bên cạnh đó, công tác chỉnh trang cơ sở vật chất cũng không ngừng được chú trọng. Tại các lễ hội, địa phương đều bố trí đội an ninh trật tự, y tế, công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận ý kiến phản ánh; vận động nhân dân và du khách thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội, hạn chế thắp hương, đốt đồ mã; cắt cử người dập hương, thu gom tiền giọt dầu, đồ lễ, rác thải… tạo cảnh quan sạch sẽ, tăng phần trang nghiêm cho di tích.

Hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được bố trí khoa học, hợp lý, xa khu vực I của di tích. Các địa phương đều đã tổ chức quán triệt, yêu cầu các điểm kinh doanh phải ký cam kết về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; không tăng giá, ép giá du khách; không bày bán thịt động vật, chim, thú rừng; không để các hiện tượng mê tín dị đoan, đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch, thu vé xe cao tại di tích, lễ hội.

Đồng thời, tại các lễ hội lớn đều có lực lượng công an thường trực, kiểm tra và giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, phân luồng giao thông. Đối với những nơi diễn ra lễ hội liên quan đến sông nước, các địa phương đã có phương án giám sát chặt chẽ, yêu cầu chủ phương tiện giao thông thủy trang bị đủ áo phao cho du khách, không chở quá số người theo quy định.

Nội dung tổ chức lễ hội phù hợp với truyền thống, tinh thần tiết kiệm, trang trọng với đầy đủ phần lễ và phần hội. Phần lễ thể hiện sự linh thiêng, thành kính; phần hội là các hoạt động văn hóa, thể thao tiêu biểu, các trò chơi dân gian truyền thống của vùng, miền đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và giải trí của nhân dân, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong những ngày đầu năm, các lễ hội và di tích lớn trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 1.188.664 lượt khách đến tham quan, chiêm bái.Các địa điểm như đền Cửa Ông, Khu di tích và danh thắng Yên Tử, chùa Long Tiên, đền Trần Quốc Nghiễn… đều làm rất tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; không để xảy ra các hiện tượng tăng giá, ép giá du khách và các hiện tượng mê tín dị đoan, đổi tiền lẻ, thu vé xe cao...

Tác giả bài viết: Trọng Tài

Nguồn tin: thanhtra.com.vn