Quảng Ninh 24h

http://quangninh24h.vn


Quảng Ninh: Nét độc đáo trong các phiên chợ Tết ở Ba Chẽ

So với những chợ ở thành phố hay chợ huyện thì chợ phiên ở huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) không nhiều mặt hàng, song chợ phiên nơi đây vẫn có những nét đặc trưng riêng, mang đậm nét văn hoá của đồng bào dân tộc miền núi.
Người dân vùng cao Ba Chẽ náo nức đi chợ sắm Tết.

Từ lâu, chợ phiên đã trở thành nơi buôn bán, trao đổi hàng hoá nông sản của nhân dân, đồng thời là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của các dân tộc trong huyện. Các phiên chợ họp đều đặn các ngày âm lịch trong tháng như: Chợ phiên Lương Mông (họp các ngày 4, 14, 24); Chợ phiên Thanh Lâm (họp các ngày 5, 15, 25); Chợ phiên Đồn Đạc họp vào 01, 15; Chợ phiên Đạp Thanh họp các ngày 6, 16, 26. Có mặt tại Chợ Bắc Xa những ngày giáp Tết này mới cảm nhận được không khí đông vui, nhộn nhịp nơi đây.
 
Sản phẩm thêu thổ cẩm xuống chợ Tết.

Với sự phong phú của các mặt hàng nông sản, các sản phẩm đặc trưng của núi rừng Ba Chẽ như: các sản phẩm thêu thổ cẩm, thuốc nam... cùng nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con cho thấy bà con nhân dân vùng cao đã thay đổi cách nghĩ cách làm, thay đổi tập tục sản xuất cũ mà chuyển sang sản xuất hàng hoá góp phần tăng thu nhập cho gia đình và từng bước làm giàu.
 
Nông sản đặc chưng của Ba Chẽ được bày bán tại chơ phiên.

Không chỉ phục vụ cho nhu cầu mua bán của nhân dân trên địa bàn các xã, chợ phiên Ba Chẽ còn phục vụ nhu cầu trao đổi, giao thương hàng hoá của nhân dân đến từ các xã, các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh với huyện Ba Chẽ như: Sơn Động (Bắc Giang), Đình Lập (Lạng Sơn) và huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh). Mỗi phiên chợ ước tính có hàng nghìn lượt khách đến mua bán, giao lưu, trao đổi các loại hàng hoá.

Những mặt hàng được bán ở các chợ phiên khá phong phú nhưng chủ yếu là các sản vật của núi rừng hay những mặt hàng do chính người dân nơi đây làm ra như: mật ong rừng, nấm lim xanh, rau đậu các loại...

Vào dịp cuối năm, ngoài những mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống, phiên chợ còn có các mặt hàng đặc biệt để phục vụ ngày Tết cổ truyền như: gạo nếp nương, lá dong, tiền vàng, lịch năm mới, mía tím... Tất cả những sản phẩm của địa phương được bày bán ở chợ phiên là kết tinh của lao động, thể hiện sự cần cù, khéo léo của người dân vùng cao; đồng thời phản ánh nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc.

 
Những cô gái xúng xính trong trang phục sắc màu rực rỡ, tạo nên nét đẹp riêng.

Đặc biệt, đến với chợ phiên ở Ba Chẽ, du khách được đắm chìm trong sắc màu thổ cẩm của đồng bào dân tộc Dao. Những cô gái Dao xúng xính trong trang phục sắc màu rực rỡ, tạo nên nét đẹp và không khí vui tươi cho ngày chợ.

Chợ phiên vùng cao Ba Chẽ thực sự là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ. Thông qua những phiên chợ sẽ là điều kiện để nhân dân được giao thương, trao đổi hàng hoá, bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, từng bước đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Nguyên Trung - Trung tâm TT&VH Ba Chẽ

Nguồn tin: infonet.vn