Quảng Ninh 24h

http://quangninh24h.vn


Bị cáo tham ô lĩnh án sau 19 năm bỏ trốn

19 năm trước, bị cáo cùng đồng phạm lập các phương án kinh doanh, sử dụng chứng từ hóa đơn khống để tham ô tài sản các pháp nhân như Công ty dịch vụ thương mại số 1, Công ty Dệt may 7, cửa hàng vàng bạc đá quý số 5.
Ngày 12/2, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Tiến Hưng (SN 1959) về tội Tham ô tài sản XHCN và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do mắc bệnh, ông Hưng xin xét xử vắng mặt.

Theo cáo trạng, cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm số 2 do Công ty dịch vụ thương mại số 1 (nay là CTCP Sản xuất – Xuất nhập khẩu dệt may thuộc Tổng Công ty Dệt may Việt Nam) quản lý. Cửa hàng này đã thuê nhà của Hưng để kinh doanh.

Hưng được cửa hàng trưởng Vũ Tiến Chù tin tưởng giao chìa khóa kho hàng, với mục đích ban đầu để xử lý sự cố không may như cháy nổ, ngập lụt... Với quan hệ này, Hưng đã nhiều lần tự ý bán hàng, giới thiệu người đến mua và tự thu tiền nộp cho ông Chù.

Tạo được tín nhiệm, Hưng được ông Chù coi như “cộng tác viên". Cả hai cùng nhau lập các phương án kinh doanh, sử dụng chứng từ hóa đơn khống để tham ô tài sản của Công ty dịch vụ thương mại số 1.

Từ tháng 4/1996 - 5/1996, Hưng đề xuất với ông Chù lập hai phương án kinh doanh xin vay của công ty "mẹ" 1,6 tỷ đồng mua lô vải thanh lý của Hải quan Hải Phòng. Sau đó, bán lại cho công ty thương mại Hà Bắc với giá 2 tỷ đồng (đã nhận trước 1,5 tỷ).

Mặc dù không trúng thầu, ông Chù và Hưng đã dùng các hóa đơn khống để tất toán, báo cáo về công ty để chiếm đoạt tiền. Sau khi đối tác đòi lại tiền, cả hai mới trả lại 860 triệu đồng.

Tháng 6/1996, theo đề xuất của Hưng, ông Chù đã trình phương án kinh doanh mua vải để công ty "mẹ" giao 900 triệu đồng. Ngay sau khi nhận tiền, ông Chù đưa cho Hưng để thực hiện phương án. Số tiền này đã bị Hưng chiếm đoạt, chi tiêu cá nhân.

Chưa dừng lại, cả hai còn lừa đảo Công ty Dệt may 7 (doanh nghiệp Nhà nước).

Theo cáo buộc, cuối năm 1996, công ty Dệt may 7 cần bán một số vải tồn kho, Hưng bàn với ông Chù lấy danh nghĩa Công ty dịch vụ thương mại số 1 để ký hợp đồng mua hàng, bán kiếm lời.

Ông Chù đã dùng các bản hợp đồng đóng dấu khống của công ty từ đợt tham gia đấu thầu mua vải của Hải quan Hải Phòng để ký với Công ty Dệt may 7. Tổng giá trị hàng hóa hai bên mua - bán là hơn 1,9 tỷ đồng với hơn 110.000 mét vải, bên mua trả trước 30%.

Nhận hàng, Hưng chỉ giao 50 triệu đồng và nói với Chù sẽ chịu trách nhiệm tiêu thụ, thu tiền trả cho Công ty Dệt may 7, lãi hai bên cùng hưởng.

Sau khi phát hiện Chù ký hợp đồng trên, Công ty Dịch vụ thương mại đã báo Công ty Dệt may 7 vô hiệu hóa, niêm phong số hàng còn lại đã giao trước đó. Thiệt hại của công ty Dệt may 7 là hơn 600 triệu đồng.

Ngoài ra, với sự giúp sức của Chù, Hưng còn lừa đảo chiếm đoạt gần gần 3 tỷ đồng của cửa hàng vàng bạc đá quý số 5 bằng hình thức vay, cầm đồ. Hưng dùng các kho vải, sợi không có thật để vay tiền của cửa hàng này. Các hóa đơn về số hàng đều do Chù giúp lập khống để Hưng cầm cố.

Năm 1997, hành vi của Hưng và Chù bị phát hiện, khởi tố 2 tội danh trên. Ông Chù bị bắt, lĩnh án 20 năm còn Hưng trốn truy nã vào TP HCM đến năm 2016 bị bắt giữ sau 19 năm bỏ trốn.

HĐXX đã áp dụng Bộ luật Hình sự năm 1985 tuyên phạt bị cáo Hưng mức án 12 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 16 năm tội Tham ô tài sản. Theo bộ luật này, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 20 năm tù.

Tác giả bài viết: Đỗ Mến

Nguồn tin: tinnhanhchungkhoan.vn