Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Xử lý hình sự các trường hợp "trây ỳ", trốn đóng bảo hiểm ở Quảng Ninh

Đến hết tháng 7.2018, con số nợ đọng tiền BHXH lên đến 151 tỉ đồng, khiến cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh không hoàn toàn yên tâm.

Rất nhiều công nhân lao động ở Cty CP may Quảng Ninh thiệt thòi do doanh nghiệp chậm đóng BHXH kéo dài đã ảnh hưởng đến quyền lợi của chính họ. Ảnh: T.N.D

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn cứ "trây ỳ" chi trả tiền BHXH, cơ quan này đã có phương án phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra chuyên ngành đột xuất trong thời gian tới. Nếu phát hiện DN có tình "trây ỳ", trốn đóng bảo hiểm cho người lao động (NLĐ), sẽ chuyển cơ quan công an thụ lý, truy cứu trước pháp luật... 

Hứa nhiều, nhưng không thực hiện

Cụ thể, theo lãnh đạo Cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh, đến hết tháng 7.2018, số nợ từ 859 đơn vị, DN trên địa bàn có số dư trên 151 tỉ đồng. Con số báo nợ ngày một nhiều và số lượng DN nợ kéo dài trên 3 tháng, chiếm tỉ trọng nợ lớn đang gây khó khăn đến công tác thu nợ của cơ quan này.

Không ngạc nhiên khi đứng đầu số nợ kéo dài, có dấu hiệu "trây ỳ" là những DN được truyền thông liên tục nhắc đến, như: Cty CP may Quảng Ninh (nợ kéo dài 26 tháng với số tiền gần 9,7 tỉ đồng); Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (số nợ gần 9,4 tỉ đồng kéo dài 94 tháng) và Cty CP sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines có số nợ trên 5,5 tỉ đồng trong hơn 54 tháng...

Những DN này khiến nhiều cơ quan ban ngành và BHXH tốn nhiều công sức đi vận động, thuyết phục nhằm giảm thiểu tình trạng nợ đọng, để NLĐ được hưởng chế độ lương hưu, phụ cấp, chi trả khám chữa bệnh và đáp ứng những quyền lợi chính đáng của họ. Tuy nhiên, thời gian qua, các DN nêu trên liên tục hứa nhưng chẳng làm gì khiến cơ quan chức năng và NLĐ mất dần lòng tin. 

 
Hàng trăm LĐ ở Cty CP may Quảng Ninh làm việc vất vả, nhưng chế độ và quyền lợi của họ không được doanh nghiệp quan tâm đầy đủ. Ảnh: T.N.D

Ngoài việc cam kết chi trả đầy đủ tiền nợ lương cho NLĐ, 2 DN này còn cam kết sớm thanh toán chế độ ốm đau, thai sản cho NLĐ, giảm thiểu nợ, không để phát sinh thêm nợ mới... Không chỉ phớt lờ những cam kết, tình cảnh hiện nay cho thấy các khoản nợ của họ ngày càng phình to, có biểu hiện 'trây ỳ" chi trả BHXH.

Xử lý hình sự đơn vị trốn đóng bảo hiểm

Mới đây, BHXH đã buổi tiếp xúc với những DN "đội sổ" về nợ. Theo ông Lê Đình Tuấn - Phó GĐ BHXH tỉnh Quảng Ninh: Chúng tôi cho mời gần 30 DN chiếm số nợ lớn nhất (56,2 tỉ đồng) đến làm việc cùng các ngành chức năng nhằm thông báo về quá trình thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm, những vi phạm để DN nắm được trước khi đoàn thanh tra đến làm việc.

"Chúng tôi đã thống nhất cụ thể các cơ quan liên ngành như bảo hiểm, sở lao động, LĐLĐ và công an sẽ thành các nhóm xuống từng đơn vị trong số 30 DN nêu trên thực hiện công tác thanh tra"- ông Tuấn bày tỏ cương quyết với các DN nợ dai dẳng.

Một động thái mạnh mẽ hơn được ông Vũ Xuân Hiển - GĐ BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan này sẽ chuyển xử lý hình sự các DN, đối tượng cố tình trây ỳ, trốn đóng BHXH đối với NLĐ. "DN nợ BHXH kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ và về lâu dài sẽ tác động xấu đến công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh"- ông Hiểu nêu quan ngại.

 

Tác giả bài viết: TRẦN NGỌC DUY

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC