Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Vụ ngang nhiên trộm than trên tàu hỏa tại Hạ Long: Tạm đình chỉ một loạt quản đốc

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc Cty tuyển than Hòn Gai – cho biết, ngay sau khi xem video clip về việc rất đông đối tượng ngang nhiên xúc trộm than trên các toa tàu hỏa chạy từ ga Lộ Phong ra nhà máy sàng tuyển Nam Cầu Trắng, lãnh đạo Cty đã họp.

► Thâm nhập "đại công trường" tuồn than quy mô "khủng" ở Quảng Ninh
 
Than được vận chuyển bằng tàu hỏa từ ga Lộ Phong về Nhà máy sàng tuyển Nam Cầu Trắng của Cty tuyển than Hòn Gai. Ảnh: Nguyễn Hùng

Sáng nay 15.5, lãnh đạo Cty quyết định tạm đình chỉ một loạt lãnh đạo các bộ phận liên quan để xem xét. Những năm trước đó, tình trạng này cũng liên tục xảy ra, nhưng ở mức độ dè dặt hơn. 

Theo video clip của một tờ báo điện tử ghi lại, trong nhiều ngày liền, rất đông các đối tượng công khai leo lên các toa tàu và tuồn than xuống để đem về một nơi tập kết khác.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc Cty tuyển than Hòn Gai – thừa nhận, xem qua video clip thì đoàn tàu đó đúng là của Cty.

“Khi đoàn tàu về, nếu là than nguyên khai thì Nhà máy Tuyển phải chủ trì nghiệm thu, còn nếu là than sạch thì bộ phận kho than chủ trì. Tất nhiên trong thành phần còn có cả bộ phận KTS, bộ phận bảo vệ…

Ngay sau khi nhận được thông tin, xem qua video clip, chiều 14.5, chúng tôi họp và quyết định hôm nay tạm đình chỉ một loạt các quản đốc: Nhà máy Tuyển, Kho than, Vận tải đường sắt và Trưởng phòng bảo vệ để nghe giải trình phân công việc; xác định ngày giờ xảy ra vụ việc để có hướng xử lý” – ông Dũng cho biết.
Cũng theo ông Dũng, những năm trước trên tuyến đường sắt này cũng thường xảy ra tình trạng than của Cty bị trộm ngang nhiên khi tàu đang chạy. Một số công nhân, bảo vệ phản ứng thì bị đe dọa, trong đó một công nhân bị ném đá vỡ quai hàm; kính đầu máy tàu bị ném đá vỡ. 

Video clip cảnh rất nhiều người đứng hai bên đường tàu xúc trộm than năm 2012

Chúng tôi vẫn còn lưu giữ được một đoạn video clip năm 2012, ghi lại cảnh rất đông đối tượng đứng ở hai bên đồi dùng máng cào xúc trộm than. Tuy nhiên, với cách thức này, năng suất không cao. Sau này, để hạn chế tình trạng trộm than, Cty tuyển than Hòn Gai lắp mái che. Và, để lấy được than, các đối tượng đã ngang nhiên trèo hẳn lên toa cào than cho vào bao để tuồn xuống đất.

Trước vụ việc mới này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn, yêu cầu UBND TP.Hạ Long phối hợp với Công an tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) kiểm tra, xác minh và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 20.5.2018.

Cty tuyển than Hòn Gai là một đơn vị thành viên của TKV, có nhiệm vụ sàng lọc, tuyển than của 3 Cty: Than Hà Tu, Hà Lầm, Núi Béo để cung cấp cho thị trường. Than của 3 đơn vị trên được tập kết tại ga Lộ Phong và được tàu hỏa vận chuyển ra Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng của Cty tuyển than Hòn Gai.

Tác giả bài viết: NGUYỄN HÙNG

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC