Pháp luật - An Ninh - Giao thông

VKSND tỉnh Quảng Ninh: Phối hợp với TAND tỉnh tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch của Viện trưởng VKSNDTC về tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm toàn quốc năm 2017, mới đây VKSND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với TAND tỉnh này đưa vụ án Nguyễn Mạnh Hưng cùng đồng phạm phạm tội “Giết người” ra xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh: Khoảng 16 giờ ngày 23/3/2017, Nguyễn Mạnh Hưng (SN 1996), Nguyễn Văn Tiến (SN 1989), Trần Minh Lợi (SN 1990) cùng ở phường Cẩm Thủy, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh và Nguyễn Việt An (SN 2000, ở phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) rủ nhau đi uống bia tại quán bia Chúc Lương ở đường Thanh Niên thuộc phường Cẩm Thành, TP. Cẩm Phả. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, thì anh Bùi Văn Nam cùng một số bạn nữ vào quán. Số bạn nữ trong nhóm của anh Nam vẫy An ra nói chuyện về việc nhắn tin chửi nhau trên mạng, hai bên xảy ra xô xát, cãi chửi nhau, thì Hưng, Tiến, Lợi và một số người khác can ngăn. Sau đó, Tiến dùng xe máy chở Nam về nhà trọ rồi quay lại tiếp tục uống bia với cả nhóm. 
 

 
Khoảng 21 giờ cùng ngày, cả nhóm Hưng, Tiến, Lợi, An tiếp tục đến quán Zone 9 hát karaoke. Đến 1 giờ 30 phút ngày 24/3/2017, cả nhóm đến quán Tùng Dương thuộc khu vực Bến Do, phường Cẩm Trung, TP. Cẩm Phả ăn đêm. Tại đây, nhóm của Hưng, Tiến, An, Lợi gặp lại số người phụ nữ trong nhóm của Nam có mâu thuẫn với An ở quán Chúc Lương lúc trước. Giữa An và họ tiếp tục xảy ra cãi vã và được mọi người can ngăn. Lợi bảo cả nhóm đi về, Hưng đi một xe máy về trước. Tiến điều khiển xe máy chở Lợi và An đi về hướng Cẩm Thuỷ. Khi xe của Tiến đến khu vực trước cửa quán Bỉnh Mèo 2, thuộc phường Cẩm Trung, TP. Cẩm Phả thì bị Nam cùng một thanh niên khác (chưa xác định được họ tên, lai lịch, địa chỉ) điều khiển 2 xe mô tô chở theo khoảng 8 người phụ nữ chặn đường. Những người phụ nữ trong nhóm của Nam xông vào dùng tay chân đánh An. Tiến và Lợi vào can, thì Tiến và Nam xảy ra mâu thuẫn chửi nhau. Được một lúc thì nhóm của Nam bỏ đi. Tiến bảo với Lợi: “Ông lên xe với tôi cùng An xuống phòng đập chết mẹ nó đi”. Còn An nói: “Em hôm nay mà không đánh được chúng nó thì em không phải là An nữa”. An gọi điện thoại cho Hưng nói: “Anh ơi, anh xuống đây đi, chúng nó đánh chết em rồi đây này” . Hưng hỏi An đang ở đâu thì An nói đang ở cầu Thảo Ly gần quán Karaoke O2. Hưng lập tức đi xe máy đến khu vực đường trước cửa quán Karaoke O2 gặp An, Tiến và Lợi. Lúc này còn có hai người bạn gái của An là Hằng và Yến Nhi (chưa xác định được lai lịch địa chỉ) từ trong quán O2 đi ra. Tiến dùng xe máy chở An và Hằng, Hưng chở Lợi và Yến Nhi. Tiến dẫn đường cả nhóm đi thẳng xuống phòng trọ của anh Bùi Văn Nam ở tổ 8, khu Tân Lập 4, phường Cẩm Thuỷ, TP Cẩm Phả. 
 
Vào khoảng 3 giờ, tại phòng trọ của anh Nam còn có Nguyễn Thị Linh (SN 1999, trú tại: thôn Cặp Tiên, xã Đông xá, huyện Vân Đồn) và Nguyễn Thị  Trà (SN 2002, trú tại: Khu 7, phường Phong Hải, thị xã Quảng Yên) ở trong phòng, cửa phòng mở. Hưng và Tiến đi đến, dừng xe trước cửa phòng, Hằng và Yến Nhi ở lại bên ngoài còn Tiến cùng An, Hưng và Lợi xông vào trong phòng, dùng tay chân đánh Nam.  
 
Nam chống trả lại, dùng tay túm được vào cổ áo của Hưng và dùng bình xịt hơi cay xịt về phía nhóm Hưng, Tiến, An và Lợi. Bị trúng luồng hơi cay, Lợi bỏ chạy ra ngoài, khi đến gần cửa, Lợi nhặt được 1 con dao cán vàng, liền cầm theo ra ngoài cửa đứng với ý định nếu có người đến ứng cứu cho Nam thì đánh trả. Trong phòng trọ, Tiến tiếp tục dùng tay chân và gạch ở trong phòng để đánh Nam, còn Hưng bị anh Nam dùng tay túm cổ dúi làm ngả người ra phía sau. Hưng dùng tay phải với lấy 1 con dao lưỡi sắc nhọn ở trên giá gỗ và đâm một nhát vào phía sau bên trái cơ thể của anh Nam. Sau đó, Hưng vứt dao, tiếp tục nhặt mũ bảo hiểm xe máy ở trong phòng đập vào đầu, vào người anh Nam. Trong khi đó, An chạy ra ngoài nhặt gạch xông vào để đập anh Nam. Khi thấy anh Nam nằm gục xuống nền nhà có máu chảy ra thì Tiến, Hưng, An cùng Lợi, Hằng và Yến Nhi lên xe máy bỏ đi. Anh Nam được đưa đi Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả để cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đến bệnh viện.
 
Tại Bản kết luận giám định pháp y tử thi kết luận: nguyên nhân chết của nạn nhân Bùi Văn Nam: Sốc mất máu cấp.
 
Tại Kết luận giám định số 11/GĐSV ngày 07/4/2017 kết luận: Dấu vết máu thu tại hiện trường gửi giám định là máu người thuộc nhóm máu O trong hệ ABO. Trùng với mẫu máu của tử thi Bùi Văn Nam. 
Trên áo phông đen, quần màu xanh bộ đội thu của nạn nhân Bùi Văn Nam, trên dao gọt hoa quả  gửi giám định có dấu vết máu người thuộc nhóm máu O trong hệ ABO.
 
Kết luận giám định số 03/GĐCC ngày 17/4/2017 kết luận: Con dao gửi giám định có thể gây ra thương tích giống như thương tích trên đường nách sau bên trái của nạn nhân Bùi Văn Nam bằng hình thức đâm trực tiếp. Con dao gửi giám định có thể gây ra dấu vết rách thủng giống với dấu vết rách thủng trên chiếc áo gửi giám định khi đâm trực tiếp qua áo vào người đang mặc áo.
 
Ngày 24/3/2017, Nguyễn Mạnh Hưng đã ra đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng bọn. Cùng ngày, cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Việt An và Trần Minh Lợi. Quá trình điều tra, Hưng, Tiến, An và Lợi đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nêu trên.
 
Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã đủ cơ sở kết luận: Do mâu thuẫn trong sinh hoạt, khoảng 3 giờ ngày 24/3/2017, Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Việt An đã rủ Nguyễn Mạnh Hưng và Trần Minh Lợi đến phòng trọ của Bùi Văn Nam ở tổ 8, khu Tân Lập 4, phường Cẩm Thuỷ, TP Cẩm Phả nhằm đánh anh Nam. Trong đó, Tiến, An và Lợi dùng chân tay và gạch đánh anh Nam, Hưng đã dùng 1 con dao nhọn dài 21,5cm, lưỡi dao dài 11,5cm bản rộng nhất 1,9cm đâm anh Nam một nhát vào đường nách sau bên trái và dùng mũ bảo hiểm đánh anh Nam. Hậu quả làm anh Nam tử vong. 
 
Trên cơ sở đó, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã truy tố ra trước TAND tỉnh để xét xử đối với Nguyễn Mạnh Hưng, Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Việt An và Trần Minh Lợi về tội “Giết người”, theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự.
 
Tại phiên tòa sơ thẩm vừa qua, các bị cáo Nguyễn Mạnh Hưng, Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Việt An và Trần Minh Lợi tỏ rõ thái độ hối lỗi và thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Mạnh Hưng 14 năm tù, Nguyễn Văn Tiến 12 năm tù, Nguyễn Việt An 5 năm tù và Trần Minh Lợi 5 năm tù.

Tác giả bài viết: Hoàng Hưng

Nguồn tin: baobaovephapluat.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC