Pháp luật - An Ninh - Giao thông

“TX. Đông Triều - Quảng Ninh: Quyết định sai... người dân lãnh hậu quả”- Bài 3: “Gom” đất mồ mả thành đất ở?

Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng loạt bài: “TX. Đông Triều - Quảng Ninh: Quyết định sai… người dân lãnh hậu quả”, phóng viên tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của ông Vũ Văn Tráng, trú tại khu phố 1, phường Mạo Khê, TX. Đông Triều phản ánh về việc cán bộ, chuyên viên phường Mạo Khê và Phòng TN&MT TX. Đông Triều trong quá trình đo đạc, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất ở cho gia đình ông đã “gom” luôn cả hàng trăm m2 đất mồ mả của gia đình, đất ngõ đi riêng thành đất ở.

 

Ông Tráng cho biết, năm 2005, huyện Đông Triều (nay là TX. Đông Triều) đã cấp Giấy CNQSD đất đứng tên ông và vợ An Thị Hậu đối với thửa đất tại khu phố 1, phường Mạo Khê, diện tích 2.434m2, trong đó, có 400m2 đất ở và 2.034m2 đất trồng cây lâu năm. Đến năm 2009, ông Tráng làm đơn và được huyện Đông Triều đồng ý cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích 2.034m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở; gia đình đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính với số tiền trên 58 triệu đồng. Tiếp đó, ông có làm thủ tục cho tặng con gái là Vũ Thị Thu Phương diện tích 802,3m2.

Sau đó, bà Vũ Thị Thu Phương có đơn xin cấp Giấy CNQSD đất và được TX. Đông Triều cấp 2 Giấy CNQSD đất gồm: Giấy CNQSD đất số H 11260 ngày 19/6/2009, diện tích 802,3m2 đất ở và năm 2010, bà Phương tiếp tục được cấp Giấy CNQSD đất số CH 11864, ngày 19/11/2010, diện tích 768,9m2, trong đó, có 400m2 đất ở và 368,9m2 đất trồng cây lâu năm. Trên Giấy CNQSD đất năm 2010 có thể hiện ngõ đi vào thửa đất với chiều rộng 2m. 

Sự việc phát sinh sau khi TX.  Đông Triều triển khai thực hiện Dự án Đầu tư, sửa chữa, nạo vét mở rộng kênh tiêu suối Cầu Lim, phường Mạo Khê vào năm 2015, đã thu hồi 853,4m2 đất của gia đình ông Vũ Văn Tráng đang sử dụng cùng công trình, vật kiến trúc trên đất.

Tuy vậy, thị xã chỉ lập phương án bồi thường tài sản, vật kiến trúc nhưng không bồi thường diện tích đất thu hồi vì cho rằng, diện tích đất này thuộc đất hành lang đường suối Cầu Lim, nằm ngoài Giấy GCNQSDĐ đã cấp cho gia đình ông từ năm 2005. Vì vậy, ông Tráng đã làm đơn kiến nghị lên tỉnh và Thanh tra tỉnh đã làm rõ những nội dung kiến nghị của ông Tráng là có sơ sở.

Ngày 24/6/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 1788 về việc giải quyết khiếu nại của ông Vũ Văn Tráng, trú tại khu phố 1, thị trấn Mạo Khê, TX. Đông Triều. Trong đó, UBND tỉnh chấp nhận nội dung ông Vũ Văn Tráng đề nghị được cấp 5 lần hạn mức đất ở và không phải nộp tiền sử dụng đất tại vị trí đất ông đã được UBND huyện Đông Triều cấp Giấy CNQSDĐ từ năm 2005.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, TX. Đông Triều đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và phường Mạo Khê lập hồ sơ cấp đổi Giấy CNQSDĐ cho hộ ông Vũ Văn Tráng. Ngày 16/5/2016, UBND TX. Đông Triều đã cấp Giấy CNQSDĐ số CH 16627, tổng diện tích 2.361,3m2 đất ở.

Tuy vậy, trong quá trình tổ chức lập sơ đồ, đo vẽ, chuyên viên phường Mạo Khê, cũng như Phòng TN&MT TX. Đông Triều đã “gom” luôn cả phần diện tích ngõ đi của con gái ông Tráng là bà Vũ Thị Thu Phương và toàn bộ phần đất mồ mả của gia đình ông vào Giấy CNQSDĐ.

Ông Tráng bức xúc: Với việc được cấp 5 lần hạn mức đất ở theo Quyết định số 1788 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, các phòng, ban chuyên môn TX. Đông Triều đã cố tình lấy cả đất ngõ đi, đất mồ mả của gia đình để đưa vào cấp sổ cho gia đình nhưng vẫn thiếu đất!

Đến năm 2017, Thanh tra TX. Đông Triều đã có văn bản kết luận vụ việc khiếu nại của ông Tráng, cũng như văn bản trả lời của Sở TN&MT Quảng Ninh đối với TX. Đông Triều đều khẳng định, việc lấy phần đất ngõ đi và đất mồ mả của gia đình ông Tráng để cấp vào Giấy CNQSDĐ của gia đình ông là sai quy định theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Để tháo gỡ vướng mắc cho người dân, ngày 7/9/2017, UBND TX. Đông Triều đã ra Thông báo số 335 về việc thu hồi lại Giấy CNQSDĐ số CH 16627 cấp ngày 16/5/2016 đã cấp cho gia đình ông Vũ Văn Tráng với lý do cấp không đúng diện tích, do ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Chủ tịch UBND TX. Đông Triều ký. Điều đáng nói, tại Thông báo số 335 chỉ nói tới việc thu hồi Giấy CNQSDĐ của gia đình ông Vũ Văn Tráng mà không hề nhắc tới việc giao cho cơ quan, phòng ban nào chịu trách nhiệm cấp lại Giấy CNQSDĐ mới cho gia đình ông Tráng và bồi thường diện tích hạn mức đất ở còn thiếu với gia đình ông.

Ngày 12/6/2018, UBND TX. Đông Triều đã có Quyết định số 1202 với nội dung: “Giao Phòng TN&MT tiến hành xác minh làm rõ nội dung đơn của ông Vũ Văn Tráng, khu phố 1, phường Mạo Khê khiếu nại việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có ngõ đi, cấp sai quy định và nộp thuế cho người đã chết và báo cáo kết quả xác minh nội dung khiếu nại nêu trên với Chủ tịch UBND Thị xã trước ngày 15/7/2018”.

Sau đó, ngày 2/8/2018, UBND TX Đông Triều tiếp tục ra Văn bản số 17562 chỉ đạo UBND phường Mạo Khê, lập hồ sơ cấp lại Giấy CNQSDĐ cho ông Vũ Văn Tráng và bà An Thị Hậu tại khu phố 1, phường Mạo Khê; thời gian hướng dẫn kê khai, hoàn thiện xong trước ngày 15/8/2018.

Văn bản chỉ đạo là vậy, nhưng theo ông Tráng, đến nay đã hết tháng 8, nhưng UBND phường Mạo Khê vẫn chưa có thông báo hay giấy mời gia đình ông đến làm việc theo như Văn bản chỉ đạo của UBND TX. Đông Triều. Vụ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 8 sổ đỏ sai quy định mà Báo đã đăng tải vẫn chưa xử lý dứt điểm

Được biết, đầu tháng 8/2018 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đều đã có Công văn gửi UBND TX. Đông Triều xem xét giải quyết và báo cáo kết quả về việc của ông Vũ Văn Tráng.

Tác giả bài viết: Lê Tí - Phạm Hoạch

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC