Pháp luật - An Ninh - Giao thông

TP Uông Bí cấp sổ đỏ cho đúng đối tượng

Bà Lê Thị Liên, trú tại tổ 3, khu 9, phường Thanh Sơn khiếu nại Quyết định số 7219/QĐ-UBND ngày 18/11/2016 của Chủ tịch UBND TP Uông Bí về việc giải quyết khiếu nại đối với bà.

Trước đó, ngày 18/11/2016, Chủ tịch UBND TP Uông Bí ban hành Quyết định số 7219/QĐ-UBND “về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Liên” với nội dung: Không chấp nhận nội dung khiếu nại của bà Lê Thị Liên đề nghị hủy bỏ Quyết định số 3115/QĐ-UBND ngày 27/6/2016 của UBND TP Uông Bí về việc thu hồi giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (QSDĐ) của ông Mạc Văn Luyện và bà Lê Thị Liên.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng TP Uông Bí và hồ sơ vụ việc cho thấy, nguồn gốc thửa đất là của ông Nguyễn Văn Minh chuyển nhượng cho bà Lương Thị Chúc năm 1990. Sau đó, bà Lương Thị Chúc bị chết. Năm 1991, con trai bà Chúc là ông Sú Văn Chương chuyển nhượng lại thửa đất trên cho bà Nguyễn Thị Đạo (mẹ đẻ ông Mạc Văn Luyện - chồng bà Lê Thị Liên). Hàng năm, bà Nguyễn Thị Đạo đứng tên kê khai nộp thuế đất đối với Nhà nước. Trong hồ sơ cấp GCN QSDĐ cho ông Mạc Văn Luyện, bà Lê Thị Liên năm 2010 không có giấy tờ nào chứng minh việc bà Nguyễn Thị Đạo tặng, cho hoặc chuyển nhượng QSDĐ cho ông Mạc Văn Luyện, bà Lê Thị Liên.

Ngày 27/6/2016, UBND TP Uông Bí ban hành Quyết định số 3115/QĐ-UBND về việc thu hồi GCN QSDĐ của ông Mạc Văn Luyện và bà Lê Thị Liên khu 9, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí. Lý do thu hồi: Cấp GCN QSDĐ cho ông Mạc Văn Luyện và bà Lê Thị Liên không đúng đối tượng SDĐ.

Tại buổi gặp gỡ đối thoại ngày 9/2/2017, bà Lê Thị Liên trình bày: Năm 2001, bà kết hôn với ông Mạc Văn Luyện, về ở cùng gia đình nhà chồng (nhà chồng đã có nhà và thửa đất trên). Nguồn gốc đất là của bà Nguyễn Thị Đạo (mẹ chồng) nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Văn Minh năm 1990. Thời điểm làm bìa đỏ (GCN QSDĐ) đã có văn bản tặng cho QSDĐ của bà Nguyễn Thị Đạo cho vợ chồng bà là Mạc Văn Luyện và Lê Thị Liên. 

Tại buổi làm việc bà Lê Thị Liên không cung cấp giấy tờ gì chứng minh việc bà Nguyễn Thị Đạo tặng, cho QSDĐ và trong hồ sơ cấp giấy năm 2010 không có giấy tờ nào chứng minh việc tặng, cho QSDĐ giữa bà Nguyễn Thị Đạo cho ông Mạc Văn Luyện, bà Lê Thị Liên.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Căn cứ hồ sơ, tài liệu và kết quả xác minh cho thấy, việc UBND TP Uông Bí cấp GCN QSDĐ số BD 574829 ngày 6/1/2011 mang tên ông Mạc Văn Luyện và bà Lê Thị Liên là chưa đúng đối tượng.

Căn cứ điểm d, khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định Nhà nước thu hồi GCN đã cấp trong các trường hợp sau đây: d) GCN đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng SDĐ, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích SDĐ hoặc thời hạn SDĐ hoặc nguồn gốc SDĐ theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp GCN đó đã thực hiện chuyển QSDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Việc UBND TP Uông Bí ban hành Quyết định số 3115/QĐ-UBND ngày 27/6/2016 về việc thu hồi GCN QSDĐ đã cấp cho ông Mạc Văn Luyện và bà Lê Thị Liên là đúng quy định của pháp luật. Nội dung khiếu nại của Bà Lê Thị Liên là không có cơ sở.

Từ những căn cứ trên, mới đây, tại Quyết định 1091/QĐ-UBND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện đã đồng ý với Quyết định số 7219/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Uông Bí “về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Liên”. Không chấp nhận nội dung khiếu nại của bà Lê Thị Liên về việc thu hồi GCN QSDĐ của ông bà Mạc Văn Luyện, Lê Thị Liên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP Uông Bí trên cơ sở xác minh nguồn gốc, quá trình SDĐ, thực hiện việc cấp GCN QSDĐ cho đúng đối tượng quy định.

Khi nhận được quyết định này, nếu không đồng ý với việc giải quyết, bà Lê Thị Liên có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Tác giả bài viết: Linh Linh

Nguồn tin: thanhtra.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC