Pháp luật - An Ninh - Giao thông

TP. Móng Cái (Quảng Ninh): Nhà thầu thi công "ẩu", người dân đối mặt nguy cơ tại nạn giao thông tiềm ẩn

Vào khoảng 22h tối ngày 17/5/2018, anh N.H.D (trú tại TP. Móng Cái) suýt chút nữa bỏ mạng dưới đường cống thoát nước đang xây dựng dở dang ở đối diện bến xe khách Móng Cái (phường Ka Long, TP. Móng Cái).

Trao đổi với PV, anh N.H.D cho biết: “Công trình này chỉ có một số biển báo cũng như biện pháp che chắn, cảnh báo công trường rất tạm bợ nên và do trời đã tối nên tôi không quan sát được. Cũng may tôi đã kịp nhảy khỏi xe trước khi chiếc xe máy của mình lao thẳng xuống hố cống."
 
Công trường thi công chỉ được che chắn tạm bợ.

Theo ghi nhận của PV, chiếc xe máy BKS-14P4-6114 nằm gãy gập ở ngay mép công trình, trong tình trạng hư hỏng nặng. Bên dưới hố công trình sâu khoảng 2 mét đầy đất đá và bê tông.

Được biết, ngay sau khi sự việc xảy ra tại hiện trường, một người đàn ông tự xưng là đại diện đơn vị thi công ra và nói rằng: Anh N.H.D tự lao xuống thì phải tự đưa xe lên. Không đồng tình, anh D cho rằng việc mình gặp nạn có phần lỗi từ đơn vị thi công vì đã không có che chắn, cảnh báo an toàn ở công trình. Sau đó, anh N.H.D đã báo công an đến giải quyết... Tuy vậy, cuối cùng anh N.H.D đã nhờ người thân đến đưa xe về.

 
Chiếc xe máy của anh D. nằm bên miệng cống đang thi công dở và hư hỏng hoàn toàn.

Qua tìm hiểu thì đây là công trình Gói thầu thi công hệ thống thoát nước và xử lý nước thải phía Tây Ka Long nằm trong dự án: "Phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ 2 - tỉnh Quảng Ninh" (gọi tắt là GMS 2), thực hiện nhờ nguồn vốn ODA do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

Gói thầu có trị giá hơn 200 tỷ đồng được triển khai từ tháng 12/2017. Nhà thầu là công ty TNHH Nhạc Sơn có địa chỉ số 149 đường Nhạc Sơn, phường Cốc Lếu, Lào Cai, từng cam kết đến hết tháng 6/2018 hoàn thiện hệ thống thoát nước chính để giải quyết ngập lụt cho các khu phố nhưng cho đến nay gói thầu vẫn chưa hoàn thành.

 
Lực lượng chức năng cũng đã có mặt để giải quyết.

Theo phản ánh của người dân, trên dọc tuyến đường đang thi công này hệ thống biển báo, hàng rào che chắn an toàn dựng lên rất ẩu. Trước nguy cơ mất an toàn giao thông khi thi công dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải phía Tây Ka Long đường Hùng Vương, phường Ka Long TP. Móng Cái.

Ngày 17/5, Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường TP. Móng Cái phối hợp với một số cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra tiến độ của dự án. Qua kiểm tra việc thi công hệ thống thoát nước và xử lý nước thải dọc tuyến đường Hùng Vương (thuộc phường Ka Long TP.Móng Cái), đoàn phát hiện đơn vị thi công chưa đảm bảo về các quy định liên quan đến phương án đảm bảo An toàn giao thông trong quá trình thực hiện dự án.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư Ban quản lý dự án GMS2 và đơn vị thi công tạm dừng tất cả các hoạt động thi công dự án dọc tuyến đường Hùng Vương và yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công thực hiện các biện pháp đảm bảo An toàn giao thông trước 19h ngày 18/5. Đảm bảo vệ sinh môi trường, bố trí đầy đủ các hệ thống biển báo cảnh giới An toàn giao thông, bố trí người hướng dẫn điều tiết phân luồng giao thông đặc biệt là giờ cao điểm, đẩy nhanh tiến độ thi công trên dọc tuyến đường Hùng Vương để tránh nguy cơ mất an toàn giao thông.

Chính quyền yêu cầu xử lý

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc dọc tuyến đường đang thi công dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải phía Tây Ka Long, đường Hùng Vương (phường Ka Long, TP. Móng Cái) thiếu hệ thống biển báo, hàng rào che chắn dựng lên tạm bợ, gây mất an toàn giao thông, UBND TP. Móng Cái ra công văn chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện.

 
Công văn chỉ đạo của UBND Thành phố Móng Cái về việc đảm bảo an toàn giao thông trên các vị trí thi công

Theo đó, Công văn số 1202 do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Tiến Dũng ký nêu rõ: Trước nguy cơ gây mất an toàn giao thông khi thực hiện gói thầu  hệ thống thoát nước và xử lý nước thải phía Tây Ka Long, yêu cầu Ban Quản lý dự án GMS II thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo ATGT trong quá trình triển khai thực hiện gói thầu; Chỉ đạo các đơn vị thi công và tư vấn giám sát thường xuyên bố trí người hướng dẫn, điều tiết phân luồng giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm, bố trí đầy đủ hàng rao che chắn, biển báo giao thông, đèn tín hiệu tại các vị trí, công trường thi công.
 
Công  văn là vậy nhưng tình trạng này vẫn chưa được nhà thầu thực hiện.

Công văn nhấn mạnh, Ban Quản lý dự án GMS II hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố và pháp luật nếu để xảy ra TNGT mà nguyên nhân do không đảm bảo ATGT khi thực hiện dự án. Phó Chủ tịch UBND TP.Móng Cái cũng giao Phòng Quản lý đô thị, Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường, UBND phường Ka Long thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân thực hiện dự án trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Quang Chính

Nguồn tin: thuonghieuvaphapluat.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC