Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo “nóng” vụ “đại công trường” tuồn than quy mô “khủng”

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xác minh phản ánh hiện tượng thất thoát tài nguyên than ngay sau bài điều tra của Báo Gia đình Việt Nam.

Đại công trường "than tặc" ngang nhiên tuồn than trên boong tàu

Ngay sau bài viết “Thâm nhập “đại công trường” tuồn than  quy mô “khủng” ở Quảng Ninh” phản ánh hiện tượng vận chuyển, kinh doanh than trái phép tại tại Khu vực Máng lộ Phong, phường Hà Phong (TP Hạ Long, Quảng Ninh) của Báo Gia đình Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng có chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Theo đó công văn số 3137/UBND-CN ngày 14 tháng 5 năm 2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành đã gửi trực tiếp đến Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long; Công an tỉnh; Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam.

 
Công văn UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo làm rõ sau bài diều tra của báo Gia đình Việt Nam

Thâm nhập "đại công trường" tuồn than quy mô "khủng" ở Quảng Ninh

Công văn UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo nêu rõ: Giao Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long chủ trì, phối hợp với Công an Tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan và tập đoàn Công nghiệp than – Khoáng sản Việt Nam kiểm tra, xác minh ngay hiện tượng báo nêu trên; khẩn trương chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật, kiên quyết không để xảy ra hoạt động vận chuyển, kinh doanh than trái phép gây thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng đến môi trường, an ninh trật tự khu vực.

“Báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 20/5/2018 và cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí về kết quả xác minh, khắc phục…”, nội dung công văn nêu rõ chỉ đạo.

 
Các đối tượng hiên ngang xúc than trên tàu. Ảnh cắt từ video

Trước đó như Báo Gia đình Việt Nam đăng tải, sau nhiều tháng nằm vùng, theo dõi tại khu vực Máng Lộ Phong, phường Hà Phong, (TP Hạ Long, Quảng Ninh) nơi diễn ra hoạt động vận chuyển than từ khu vực này về nhà máy sàng tuyển của công ty tuyển than Hòn Gai để chế biến. Nhóm phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã phát hiện một “đại công trường” tuồn than với quy mô lớn, ngang nhiên diễn ra trên các chuyến tàu chở than của công ty này.

Điều đáng nói khung giờ “tối mật” để đội quân nhảy tàu tuồn than chủ yếu từ các chuyến tàu với các ca từ 18h cho đến 6h sáng hôm sau.

Theo ghi nhận, trung bình đội quân nhảy tàu tuồn than có từ 17-18 người. Vật dụng không thể thiếu để các đối tượng thực hiện công việc là bao tải, xẻng, đèn pin đội đầu. Bên cạnh đó, có một nhóm khác làm nhiệm vụ riêng đóng than, tải than, đốc than lên tàu ngay từ trong khu vực máng rót của trạm cân để tuồn ra ngoài.

Hoạt động của các đối tượng tuồn than có hẳn một dây chuyền riêng được móc nối, phối hợp nhịp nhàng với nhau. Đội quân nhảy tàu sẽ bám sát giờ tàu vào, tàu ra để thực hiện công việc. Khi có tàu vào máng để  “ăn than” các đối tượng nhảy lên tàu để vào sát khu vực máng, đến điểm nhất định các đối tượng này sẽ nhảy xuống đợi tàu ra.

Khi tàu ra khỏi trạm gác các đối tượng sẽ áp sát tàu nhảy lên và hiên ngang thực hiện công việc xúc than vào bao tải. Đến điểm tập kết các bao tải đầy than sẽ được các đối tượng thả xuống. Sau khi có than tuồn về sẽ có một đội quân khác xúc, phân loại và vận chuyển than về kho tập kết gần đó.

Theo nguồn tin cung cấp cho phóng viên, chỉ riêng bãi ngoài của đội quân nhảy tàu tuồn than từ tàu trung bình mỗi đêm có tới 70 – 80 tấn than được tuồn trót lọt với 10 -12 chuyến tàu mỗi đêm. Riêng bãi trong của một đội quân trực tiếp lấy than từ máng rót của công ty tuyển than Hòn Gai và một phần thu mua ngoài, số lượng than mỗi đêm lên tới 50 – 60 tấn?

Ở diễn biến khác, trước thực tế nhảy tàu “tuồn than” với quy mô “khủng” mà nhóm phóng viên Báo Gia đình Việt Nam ghi nhận, chúng tôi đã trực tiếp liên hệ với ông Nguyễn Đức Sáng, Trưởng Công an phường Hà Phong để làm rõ.

Tuy nhiên, dù tình trạng tuồn than hoạt động khá tấp nập và cách vị trí của Ủy ban nhân dân, công an phường Hà Phong không xa, nhưng khi trao đổi, ông Sáng quả quyết, không có việc ấy?.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc Cty tuyển than Hòn Gai cho biết, ngay sau khi báo Gia đình Việt Nam đăng tải, chúng tôi họp và quyết định tạm đình chỉ một loạt các quản đốc: Nhà máy Tuyển, Kho than, Vận tải đường sắt và Trưởng phòng bảo vệ để nghe giải trình phân công việc; xác định ngày giờ xảy ra vụ việc để có hướng xử lý.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi thông tin diễn biến vụ việc!

Tác giả bài viết: An Nhiên

Nguồn tin: www.giadinhvietnam.com

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC