Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Tài xế dán băng rôn lên ôtô phản đối trạm BOT ở Quảng Ninh

Hơn chục chiếc xe ôtô con được dán băng rôn, khẩu hiệu với nội dung phản đối trạm BOT Biên Cương khi đến trụ sở tiếp công dân.

Chiều ngày 8/3, hơn chục người vây trụ sở tiếp công dân của UBND tỉnh Quảng Ninh để kiến nghị những bất cập ở trạm thu phí BOT Biên Cương. Hơn chục chiếc ôtô đỗ trước trụ sở được dán băng rôn với nội dung “Phản đối vị trí và cách tính phí của BOT Biên Cương”.

Tuy nhiên, các băng rôn, khẩu hiệu được dán trên xe bị lực lượng chức năng bóc ra. Hai bên xảy ra tranh cãi. Một số người dùng điện thoại quay video.

Khoảng 20 người dân được mời vào trụ sở làm việc, phần lớn là những hộ kinh doanh trên địa bàn TP Cẩm Phả. Ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh được phân công trả lời những kiến nghị của người dân.

 
Hàng chục người dân kéo đến trụ sở tiếp công dân UBND tỉnh Quảng Ninh để phản đối trạm thu phí BOT Biên Cương. Ảnh: Minh Cương

Chị Phạm Thị Kim Dung, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả phản ánh, vị trí đặt trạm ngay trong khu nội thị là bất hợp lý và đây cũng là “ngã ba yết hầu” của TP Cẩm Phả. Chị Dung đặt câu hỏi, "trạm BOT đặt ở vị trí hiện tại có đúng hay không? Nếu không đúng chúng tôi yêu phải di dời đến đúng vị trí".

“Nếu đường mới hoàn toàn như cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chúng tôi vẫn vui vẻ trả. Còn đây là nâng cấp sửa chữa, trong khi đã đóng phí bảo trì đường bộ”, chị Dung nói.

Theo chị Dung, những phường gần trạm có chính sách miễn giảm nhưng chỉ miễn cho những xe đăng ký cá nhân. Còn xe đăng ký tên theo doanh nghiệp thì không được miễn giảm.

“Khi trạm thu phí được đặt tại đây người dân xung quanh trạm chịu ảnh hưởng vì các chi phí tăng như lương thực thực phẩm, chở hàng hóa, phí dịch vụ các xe chở hàng sẽ áp lên”, một người đàn ông nói.

 
Hàng chục chiếc xe ô tô đỗ tại khu vực chùa Cái Bầu, huyện Vân Đồn sáng 8/3, được dán băng rôn khẩu hiệu phản đối trạm thu phí BOT Biên Cương. Ảnh: Minh Cương

Anh Phạm Trường Thắng, thuộc doanh nghiệp ở Cẩm Phả nêu quan điểm, sau khi tuyến đường BOT khánh thành thì việc đi lại thuận tiện hơn. Tuy nhiên một số bất cập như khi tỉnh phê duyệt cho BOT Biên Cương đặt trạm thu phí thì dựa trên cơ sở gì để đặt trạm BOT ở vị trí đó? Cách tính phí của BOT và của UBND tỉnh là như thế nào để áp đơn giá đó cho người dân?

Đây là con đường người dân sử dụng từ bao đời nay. Tại sao người dân không có quyền được lựa chọn sản phẩm?

Chị Vũ Thị Đào, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả cho rằng đã đóng bảo trì đường bộ hàng năm sao không dùng tiền đó để nâng cấp sửa chữa. Mà bây giờ khiến người dân phải trả hai lần phí. Trong khi không đi hết đoạn đường đó mà phải trả phí cho hết cả tuyến…

Chị Đào Thị Kim Yến, TP Cẩm Phả bức xúc về việc bị lực lượng chức năng đến xé hết băng rôn trên các xe ôtô. “Có một người hô hào lực lượng chức năng ra xé hết băng rôn dán trên các xe ôtô khi chưa cho chúng tôi trình bày ý kiến gì", chị Yến yêu cầu giải thích.

 
Băng rôn, khẩu hiệu được dán trên các thân xe. Ảnh: Minh Cương

Trả lời những kiến nghị của người dân, ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự án BOT này là hợp phần của hai tuyến đường, một là tuyến cải tạo nâng cấp quốc lộ 18A đoạn Hạ Long - Mông Dương. Hai là tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và tổng thể là một dự án.

“Khi nâng cấp quốc lộ 18A đoạn Hạ Long - Mông Dương, Cẩm Phả đã thay da đổi thịt. Vậy phải khẳng định chủ trương này là đúng”, ông Hợp nói và cho hay sẽ đưa danh sách kiến nghị của từng người đến thành phố Cẩm Phả xác minh và có đề xuất giải quyết. Những nội dung phản ánh sẽ được trả lời trước ngày 15/3.

Liên quan đến vị trí đặt trạm, ông Hợp cho hay, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính chấp thuận "theo đúng quy định, không có gì sai". Còn trong quá trình xử lý, trạm BOT có những bất cập của nó và sẽ từng bước được giải quyết.  

Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 18A đoạn Hạ Long - Mông Dương có tổng chiều dài 38,5 km, do Công ty cổ phần BOT Biên Cương làm chủ đầu tư. Mức đầu tư cho dự án khoảng 2.000 tỷ đồng gồm cả giải phóng mặt bằng.

Dự án này được nâng cấp trên cơ sở quốc lộ 18A cũ bắt đầu tại km132+330 thuộc phường Hà Tu (TP Hạ Long), điểm cuối là nút giao giữa quốc lộ 18A với đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (TP Cẩm Phả).

Tác giả bài viết: Minh Cương

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC