Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Quảng Ninh: Ứng phó với bão số 10 theo phương châm “bốn tại chỗ”

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão số 10 và mưa lũ gây ra, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn tỉnh tập trung chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp ứng phó với bão theo phương châm “bốn tại chỗ” và dừng cấp phép tàu đi các tuyến đảo.

Bão số 10 được đánh giá là cơn bão mạnh, có tốc độ di chuyển nhanh và dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền trong khoảng thời gian từ 16 giờ đến 18 giờ, ngày 15/9 tại khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Tại tỉnh Quảng Ninh, các phương án phòng, chống lụt bão trên địa bàn đã được triển khai tích cực. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động thông báo cho các nghiệp đoàn nghề cá, các tổ đội sản xuất và các chủ tàu đang hoạt động xa bờ biết vị trí, hướng di chuyển của bão để phòng, tránh.

 
Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Quảng Ninh

Đến 16 giờ, ngày 13/9, tất cả tàu đánh bắt xa bờ (531 chiếc) và tàu thuyền có công suất nhỏ hơn 90 CV (7.004 chiếc) của tỉnh Quảng Ninh đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của bão.

Toàn bộ 468 tàu du lịch của tỉnh Quảng Ninh (162 tàu lưu trú, 306 tàu chạy tiếng) đều đã nắm được thông tin và sẽ về nơi tránh trú tại các vị trí an toàn. Đồng thời, các đơn vị chức năng không cấp phép cho tàu đi xa. Chi cục Thủy sản đã chủ động thông tin, hướng dẫn 100% chủ lồng nuôi trồng thủy sản phương pháp chằng chống, gia cố gần 9.000 ô lồng nuôi trồng thủy sản.
 
Hiện nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị lực lượng gồm 540 người, 12 xe ô tô các loại, 3 tàu tìm kiếm cứu nạn, 9 xuồng cao tốc để sẵn sàng đối phó với diễn biến của bão và mưa lũ.

Đối với các đơn vị ngành than đóng trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu khẩn trương kiểm tra, giằng néo chống tốc mái, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng, các công trình có chiều cao lớn. Tăng cường phủ bạt, củng cố để bảo vệ các kho than và khoáng sản. Đồng thời, cảnh báo tất cả cán bộ công nhân viên, các phương tiện của đơn vị và nhân dân không được đi qua các đường tràn, đập tràn, đường đi qua suối khi mưa to. Kiểm tra, củng cố hệ thống bơm thoát nước, hệ thống cung cấp điện, máy phát điện dự phòng đảm bảo sẵn sàng phát điện của các mỏ hầm lò.

Bên cạnh đó, các đơn vị ngành than cũng phải chủ động di chuyển các thiết bị lên vị trí an toàn đề phòng ngập các moong khai thác lộ thiên. Củng cố các tầng thải, khơi thông tách nước không cho chảy qua các sườn tầng bãi thải...

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần phải chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện di dời các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ ngập lụt, nguy hiểm theo Đề án di dân tổng thể tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, đặc biệt là khu Đồi Chè, phường Cao Xanh - Công ty than Hòn Gai; thôn Khe Sím, xã Dương Huy - Công ty than Quang Hanh; một số nhà ở tập thể của công nhân các đơn vị trên địa bàn TP Cẩm Phả đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đối với các các địa phương trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu triển khai ngay phương án sẵn sàng sơ tán dân ở chân các bãi thải, khu vực có nguy cơ sạt lở... để đảm bảo an toàn.

Tác giả bài viết: Thiên Hoàng

Nguồn tin: www.tamnhin.net.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC