Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Quảng Ninh: Ngăn chặn 150 vụ buôn lậu thuốc lá/năm

Trung bình mỗi năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát hiện, xử lý gần 150 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng thuốc lá, thu giữ 220.250 bao thuốc lá lậu các loại.

Trạm Kiểm soát liên hợp Km15-Bến tầu Dân Tiến (Quảng Ninh) phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép thuốc lá với số lượng lớn. Ảnh: Q.H
 
Theo Ban Chỉ đạo 389 Quảng Ninh, triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã tăng cường công tác quán triệt, chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Ban Chỉ đạo 389 Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, lực lượng thành viên, Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại những tháng cuối năm và dịp tết Nguyên đán, tập trung vào các mặt hàng, địa bàn trọng điểm; kiểm tra, kiểm soát các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, đặc biệt là mặt hàng thuốc lá…

Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Hải quan Quảng Ninh đã chủ động thành lập các Tổ công tác đi nắm tình hình, thu thập thông tin về hoạt động buôn lậu, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu trên tuyến biên giới, các khu vực cửa khẩu và trên các vùng biển, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các thành viên, các địa phương đấu tranh nghiêm túc, hiệu quả.

Đồng thời, in và phát tờ rơi tuyên truyền chống buôn lậu thuốc lá; tuyên truyền qua báo, đài phát thanh truyền hình, tổ chức các hội nghị tuyên truyền… qua đó giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân nhận thức rõ tác hại của hành vi buôn lậu thuốc lá, tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng Ban Chỉ đạo 389 Quảng Ninh cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá trên địa bàn. 

Cụ thể, địa hình biên giới phức tạp, nhiều đường mòn, lối mở; thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới ngày càng tinh vi, manh động gây khó khăn cho công tác tuần tra kiểm soát và bắt giữ, xử lý.

Đồng thời, nhận thức của một bộ phận người dân tại các khu vực biên giới còn hạn chế cùng với điều kiện kinh tế khó khăn, không có thu nhập ổn định, dễ bị các đối tượng buôn lậu lôi kéo, dẫn đến tham gia, tiếp tay cho các hành vi vi phạm…

Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện Quyết định số 20 cũng gặp một số vướng mắc khi nhận được yêu cầu giám định của các cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tịch thu, cơ quan giám định thường chỉ cấp chứng thư, kết luận "lô hàng trên là thuốc lá điếu, không xác định được nước sản xuất" hoặc "lô hàng trên là thuốc lá điếu, không được sản xuất tại Việt Nam", chưa có cơ quan chuyên môn đủ chức năng đánh giá chất lượng thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu. 

Cùng với đó, thuốc lá nhập lậu là mặt hàng cấm, khó xác định trị giá làm căn cứ xác định giá để tiến hành bán đấu giá.

Mặt khác, đối với các vụ việc nhỏ lẻ, có số lương tang vật ít, nếu cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tịch thu tiến hành tiêu hủy sẽ không có kinh phí, không được hỗ trợ kinh  phí do tạm dừng Quyết định số 2371/QĐ-TTg ngày 26/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ. 

Trong trường hợp gom số lượng thuốc lá của nhiều vụ việc nhằm đánh giá chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài, có thể làm giảm chất lượng thuốc lá do bị ẩm mốc, không còn giá trị sử dụng do lưu giữ lâu ngày là rất cao.

 
Các lực lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát. Ảnh: Q.H
 
Thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường thu thập thông tin, nắm tình hình, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, hai bên cánh gà cửa khẩu, trung tâm thương mại… kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển thuốc lá nhập lậu. 

Chỉ đạo các lực lượng chức năng trong tỉnh Quảng Ninh chủ động thiết lập cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin, tài liệu về tình hình vi phạm pháp luật, phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng vi phạm; tăng cường phối hợp trong tuần tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá… 

 
Sau 4 năm triển khai Chỉ thị số 30 (từ 1/10/2014-30/9/2018), các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 593 vụ/581 đối tượng vận chuyển trái phép trên 881.000 bao thuốc lá các loại.

Qua 4 năm, các lực lượng đã xử lý hình sự 31 vụ/29 đối tượng; xử lý hành chính 554 vụ/552 đối tượng; tiêu hủy 858.165 bao thuốc lá các loại.

Tác giả bài viết: Quang Hùng

Nguồn tin: www.baohaiquan.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC