Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Quảng Ninh: Né tránh đi tù vẫn được hưởng đặc xá

Bị kết án 8 năm tù giam vì tội “buôn bán hàng cấm” nhưng bị án Quân chưa một ngày ngồi tù, không những thế Quân còn được quyền đi bầu cử và được đặc xá. Vụ án đang khiến dự luận bất bình đối với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh…

Đối tượng Nguyễn Văn Quân (ngoài cùng bên trái) trước căn nhà mới đang hoàn thiện

Nhiều khuất tất phía sau các quyết định

Vụ án buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu và pháo nổ với khối lượng lớn, trị giá hàng trăm tỷ đồng trên vùng biển tỉnh Quảng Ninh do Nguyễn Văn Quân cầm đầu một đường dây lớn đã bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an khởi tố, điều tra từ đầu năm 2013.

Theo đó, tại bản án sơ thẩm số 60/2014/HSST của Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt Nguyễn Văn Quân (Thường trú tại số nhà 98, tổ 5, khu 4, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) 8 năm tù giam vì tội “ buôn bán hàng cấm” có hiệu lực thi hành từ ngày 24/4/2014. Tuy nhiên, kể từ đó đến trước ngày được đặc xá 29/11/2016, bị án Quân chưa từng phải ngồi tù ngày nào, vụ án được TAND tỉnh Quảng Ninh khép lại thông qua bộ hồ sơ khá “hoàn hảo” để làm căn cứ hưởng đặc xá cho bị án Quân.

Đáng lưu ý, kể từ sau phiên tòa sơ thẩm, bị án Quân được tại ngoại để kháng cáo kéo dài tới 19 tháng, đến khi phiên tòa phúc thẩm do TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ án này vào ngày 24/11/2015. Giải thích cho sự chậm trễ này, ông Bùi Văn Nhương, Thẩm phán Chủ toạ phiên toà sơ thẩm cho biết: “theo Điều 242, Bộ luật Tố tụng hình sự về thời hạn xét xử phúc thẩm đối với Tòa phúc thẩm TAND cấp cao xử phúc thẩm bản án sơ thẩm của Tòa tỉnh/thành phố thì thời hạn là 90 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án. Như vậy là chậm so với quy định, còn lý do vì sao chậm thì tôi không được biết”.

Trách nhiệm để cho bị án Quân tại ngoại tới 19 tháng thuộc về TAND cấp cao tại Hà Nội thì đã rõ, xong các cơ quan tư pháp và hành pháp các cấp ở tỉnh Quảng Ninh cũng không có trách nhiệm, động thái gì. Vì vậy mà trong suốt thời gian trên, bị án Quân đã sống tự do, ngoài vòng pháp luật mà không chịu bất cứ hình phạt nào. Điều đó khiến người dân khu 4, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long hết sức bất bình vì họ cho rằng: công lý không được thực thi đối với bị án Nguyễn Văn Quân.

Sau bản án phúc thẩm số 233/2015/HSPT của TAND cấp cao tại Hà Nội, bị án Quân không chỉ được giảm án phạt tù giam từ 8 năm xuống còn 6 năm mà vẫn tiếp tục tại ngoại thêm 3 tháng nữa, cho đến khi bị án Quân nhận được Quyết định hoãn thi hành án một năm kể từ ngày 23/02/2016 của TAND tỉnh Quảng Ninh. Đến đây, dư luận hoàn toàn khẳng định sự buông lỏng, thậm trí nghi ngờ có sự tiếp tay cho bị án Quân để được 3 tháng tại ngoại của TAND tỉnh Quảng Ninh và Công an TP Hạ Long. Trong khi theo quy định tại Khoản 1, Điều 21, Luật Thi hành án hình sự nêu rõ: người bị kết án phải có mặt tại Cơ quan thi hành án hình sự chậm nhất trong vòng 7 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án…

Trước ngày hết hạn hoãn thi hành án 3 tháng, một điều khiến người dân và dư luận hết sức ngạc nhiên và  bức xúc khi được biết bị án Quân được đặc xá, tha tội hoàn toàn từ ngày 01/12/2016 bằng giấy chứng nhận đặc xá số 157/2016/GCNĐX do TAND tỉnh Quảng Ninh cấp. Trước sự “ưu ái” bất thường này, dư luận đặt ra hoài nghi đâu là căn cứ để các cơ quan chức năng xem xét bị án Quân được đặc xá trong khi các tình tiết giảm nhẹ đã được vận dụng “hết cỡ” tại bản án phúc thẩm?! Hơn nữa bị án Quân chưa một ngày chấp hành hình phạt tù và trong suốt thời gian thụ án vẫn sống tự do, ngoài vòng pháp luật.

Bị kết án tù giam nhưng vẫn đi bầu cử

Đi tìm lý do vì sao bị án Quân được hoãn thi hành án phạt tù một năm, PV Báo PLVN được biết, tại Quyết định số 03/2016/QĐ-CA, ngày 23/02/2016 về việc hoãn chấp hành án phạt tù do Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh Đào Đình Trợi ký, với lý do bị án Quân bệnh nặng, cụ thể là bị nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối.

Trao đổi về tình hình sức khỏe và gia cảnh hiện tại của Nguyễn Văn Quân, ông Đồng Thanh Ất - Trưởng khu 4, phường Yết Kiêu cho biết: “ vừa là hàng xóm, vừa trách nhiệm là trưởng khu nên tôi thường xuyên tiếp xúc với Quân, tôi biết anh ấy bị bắt về tội buôn lậu cách đây 3 năm và hiện đang được tại ngoại. Vợ chồng anh ấy làm nghề tự do, nhìn ngoài sức khỏe bình thường và vừa rồi anh ấy mới mua thêm một ngôi nhà mặt phố trị giá nhiều tỷ đồng, từ mấy tháng nay tôi thấy anh ấy đang sửa nhà”.

Chính sự bình thường về sức khỏe từ nhiều năm nay đã đặt nghi vấn về bệnh án bị nhiễm HIV đã chuyển sang AIDS giai đoạn cuối, bệnh hiểm nghèo “chờ chết” của Nguyễn Văn Quân do Bệnh Viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh lập ngày 21/7/2015, phải chăng đó chỉ là thủ đoạn “lách luật trốn tội” để hoãn thi hành án phạt tù một năm trong khi chờ đợi để “chạy” đặc xá xóa tội hoàn toàn. Dư luận đang chờ đợi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc thanh tra, điều tra làm rõ, vì hiện nay “bệnh nhân” AIDS Nguyễn Văn Quân vẫn  sống khoẻ mạnh, bình thường, không có dấu hiệu bệnh tật.

Theo phản ánh của người dân, trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân 3 cấp diễn ra ngày 22/5/2016 vẫn thấy Nguyễn Văn Quân có trong danh sách cử tri và đi bầu cử bình thường như bao cử tri khác. Xác minh thông tin này, ông Đồng Thanh Ất - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu 4 thừa nhận: “ lúc đầu tôi biết anh Quân đang trong thời gian thụ án nên không đưa vào danh sách cử tri, nhưng trước bầu cử mấy hôm anh Tuấn - Trưởng Công an phường Yết Kiêu đến gặp tôi và yêu cầu tôi bổ sung anh Quân vào danh sách cử tri. Vì vậy, tôi đã đưa anh Quân vào danh sách cử tri và có trách nhiệm thông báo, cũng như đưa thẻ cử tri cho anh Quân đi bầu cử. Tất cả danh sách cử tri đến nay tôi vẫn còn lưu giữ cẩn thận”.

Như vậy, việc bị án Quân đi bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân 3 cấp đã diễn ra, điều này không chỉ vi phạm nghiêm trọng quy định tại khoản 1, Điều 30,  Luật Bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, mà còn làm sai lệch kết quả bầu cử tại khu vực đó. Hệ lụy này xin dành cho Ủy ban bầu cử phường Yết Kiêu và chính quyền phường Yết Kiêu trả lời công luận.

Nhìn lại toàn bộ quá trình xét xử và chấp hành án hình sự của Nguyễn Văn Quân trong vụ án này, dư luận không khỏi hoài nghi, bức xúc đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Quảng Ninh. Từ một tên tội phạm bị kết án tới 8 năm tù giam mà vẫn có quyền công dân, hơn nữa chỉ sau gần 3 năm không phải ngồi tù lại còn được đặc xá xóa hết tội danh, một điển hình cho việc “công lý” không được thực thi. Trong khi đó, PV Báo PLVN tiếp tục nhận được phản ánh của người dân xung quanh về nhiều vụ việc làm ăn khuất tất của Nguyễn Văn Quân.

Trước những điều khuất tất trên, các cơ quan có thẩm quyền, chức năng cần sớm vào cuộc xem xét, điều tra lại vụ án một cách thỏa đáng, đem lại sự công bằng và lấy lại niềm tin cho người dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./.

Tác giả bài viết: Nhóm PV

Nguồn tin: baophapluat.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC