Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Quảng Ninh: Khu xử lý rác gần 30 tỷ đồng sau 7 năm vẫn "vận hành thử"

Được khởi công từ gần 7 năm trước với tổng kinh phí đầu tư lên tới gần 30 tỷ đồng, đến nay, khu liên hợp xử lý rác mà người dân huyện đảo Cô Tô mong ngóng vẫn đang trong quá trình... vận hành thử.

Sau 7 năm, khu xử lý rác gần 30 tỷ vẫn mang "hình dạng" như thế này.

Nhiều năm vẫn chỉ "chạy thử"

Nhằm xử lý rác thải sinh hoạt tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh), năm 2011, một khu xử lý rác thải đã được huyện đầu tư xây dựng trên diện tích 4,65 ha tại thôn Trường Xuân, xã Đồng Tiến, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 27 tỷ đồng, bằng nguồn vốn kinh phí sự nghiệp môi trường và ngân sách huyện.

 
Rác chất đầy ngay đường vào

Theo thiết kế, khu xử lý rác sinh hoạt sử dụng công nghệ lò đốt rác Model EST-100S, có công suất lò đốt 300 kg/h, tương đương với 7,2 tấn/ngày. Đây được coi là dây chuyền công nghệ đồng bộ và hiện đại nhất tại thời điểm đó.

Tuy nhiên không hiểu sao sau gần 7 năm kể từ ngày khởi công, đến nay khu xử lý rác này vẫn đang trong tình trạng hoạt động kiểu cầm chừng, lúc có lúc không.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, ngay đường vào khu xử lý rác này là một bãi rác lớn nằm chình ình, ruồi muỗi cùng với mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Rác chất đống trên bờ, rác tràn cả xuống khu vực hồ nước và vương cả ra đường đi.

Đi sâu vào trong khu xử lý không thấy một bóng người. Ngay sát đường vào có rất nhiều các hố lớn hình chữ nhật; hố thì đã được trải bạt, hố thì vẫn trơ lòng đất. Tất cả những hố này đều trống không, có chăng chỉ là nước mưa cùng bùn đất đọng trên nền hố.

 
Khu nhà chứa hệ thống đốt rác vẫn im lìm
 
Đi sâu vào phía trong là một khu nhà lớn lợp mái tôn rộng chừng vài trăm mét vuông, cửa phía trước giáp với đường đi được khóa với một ổ khóa đã han gỉ. Phía sau ngôi nhà cửa mở toang, bên trong cơ man là rác thải. Rác được chất đống cao, rác tràn cả ra ngoài cửa. Ngay sát đống rác là một hệ thống máy móc nhìn khá hoành tráng nhưng tất cả đều im lìm.

Do phân loại rác gặp khó khăn

Theo phản ánh của người dân, hiện nay việc xử lý rác thải đã được thu gom tại huyện cũng có nhiều bất cập. Việc phân loại rác do kinh phí hạn chế nên chưa có đội ngũ phân loại. Lò đốt rác có hoạt động nhưng không đều.

 
Dây chuyền xử lý rác gặp trục trặc.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Bá Nam, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết, khu xử lý rác trên hiện đã hoàn thành trên 90% và đang trong thời gian chạy thử nghiệm. Ngày bình thường sẽ xử lý việc đốt rác chừng 2 tiếng/ngày, riêng vào mùa du lịch sẽ đốt khoảng 4 - 8 tiếng/ngày.

Ông Nam cũng thừa nhận việc rác tồn ngoài bãi và ngay trong khu nhà xử lý rác là do đang có khó khăn trong việc phân loại rác, chưa phát huy được hiệu quả hoạt động của dây chuyền xử lý rác. Huyện đang hướng tới việc người dân sẽ tự phân loại rác ngay tại nhà rồi mới tập kết ra ga rác.

 
Nhà đặt hệ thống máy móc cũng thành nơi chứa rác.

Còn theo một lãnh đạo tỉnh, sau khi vận hành một thời gian, dây chuyền xử lý rác này bị trục trặc phải điều chỉnh, xử lý lại nên hiện vẫn đang chạy thử; dự kiến bàn giao vào cuối năm 2017.

Cũng theo vị lãnh đạo này, Sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra thực tế tại đây. Kết quả cho thấy, do phương pháp phân loại rác chưa phù hợp, vẫn đốt lẫn vỏ sò, vỏ ốc... dẫn tới hiệu quả lò đốt chưa cao.

Được biết huyện đảo Cô Tô những năm gần đây đã trở thành điểm du lịch ưa thích của nhiều du khách trong và ngoài nước. Cô Tô cũng phát triển khá nhanh với hạ tầng điện, nước, các cơ sở lưu trú, giao thông thông suốt toàn huyện đảo. Vì vậy, việc giữ gìn vệ sinh môi trường, trong đó công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn, càng phải được chú trọng.

Tác giả bài viết: An Nhiên

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC