Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Quảng Ninh: Hàng loạt nhà hàng chỉ bán hàng cho người ngước ngoài

Theo ghi nhận của PV Báo Kinh tế nông thôn, trên địa bàn P. Bãi Cháy, TP. Hạ Long có một số nhà hàng như: Công ty TNHH Việt Hàn TD, cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ, Legends Cafe… tất cả những nhà hàng này đều có nhân viên người Việt, luôn đứng ở cửa ra vào, nếu vô tình có khách Việt nào vào nhà hàng sẽ bị nhân viên ngăn lại, không cho vào với lý do quán không bán hàng cho người Việt Nam.

Một trong những cửa hàng chỉ phục vụ khách nước ngoài.

 Ngoài những nhân viên trên, trong quán còn có một đội ngũ người nước ngoài đứng trong cửa hàng để giới thiệu, tiếp thị sản phẩm cho người Hàn Quốc.

Ông Văn C. (khách du lịch) cho biết, gia đình tôi đi du lịch Quảng Ninh, sau thời gian đi thăm quan Vịnh Hạ Long, chúng tôi đi dạo tại P. Bãi Cháy, TP.Hạ Long, thấy có quán cafe nên đã vào quán với ý định ngồi chơi thư giãn và mua ít đồ về làm quà, ai ngờ chưa kịp vào đã bị nhân viên quán ngăn cản không cho vào. Khi chúng tôi hỏi lý do vì sao thì chỉ nhận được câu trả lời ở đây chỉ phục vụ người Hàn Quốc.
 
Trong khi đó có hai người Hàn Quốc đứng ở quầy thu ngân khua chân, múa tay, phồng má, trợn mắt ra hiệu cho nhân viên yêu cầu chúng tôi ra khỏi quán. Khi hỏi nhân viên thì mới biết người Hàn Quốc kia là quản lý. "Chúng tôi rất bức xúc vì tôi là người Việt Nam, tôi có đủ quyền công dân tại sao tôi lại bị từ chối phục vụ ngay trên đất nước của mình khi những người nước ngoài lại được phục vụ" - ông C. bức xúc.
Cửa hàng Việt Nam nhưng không bán hàng cho người Việt.

 Anh Bùi Văn Th. (hướng dẫn du lịch) cho biết thêm, trên địa bàn P. Bãi Cháy có rất nhiều nhà hàng, quán chỉ bán hàng cho người Hàn Quốc và từ chối bán hàng cho người Việt. Anh Th. được chủ nhà hàng mời dẫn khách đến cơ sở của họ, Hướng dân viên sẽ được chia phần trăm trên tổng số tiền mà du khách mua hàng tại cơ sở.
 
Ông Bùi Văn Kh. (người dân) chia sẻ, những nhà hàng này đã có từ nhiều năm nay, hàng ngày có rất nhiều du khách người Hàn Quốc đến những cơ sở này để mua bán thăm quan. "Tôi chưa bao giờ thấy người dân địa phương hay người Việt Nam vào những nhà hàng này" - ông Kh. nói.
 
Trao đổi với PV Báo Kinh tế nông thôn, bà Lê Thị Hiền - Phó chủ tịch P. Bãi Cháy, cho biết, thông tin nhà hàng chỉ bán cho người Hàn Quốc đã có từ nhiều năm, nhưng hoàn toàn không đúng sự thật, nếu phát hiện, chúng tôi sẽ xử lý ngay.
 
Trước tình trạng trên, PV. đã liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Ngọc Thủy- Giám đốc sở Du Lịch tỉnh Quảng Ninh. Ông Thủy ban đầu khẳng định, tình trạng chỉ bán hàng cho người nước ngoài mà không bán cho người Việt Nam là sai trái, không đúng với quy định của pháp luật. Nhưng khi được hỏi có biết tình trạng trên đang diễn ra tại P. Bãi Cháy, TP. Hạ Long thì ông Thủy không trả lời câu hỏi mà hướng dẫn PV. phản ánh đến Sở Công Thương và chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh (?!).

Tác giả bài viết:  Tam Anh

Nguồn tin: kinhtenongthon.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC