Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Quảng Ninh: Dự án cảng Nam Tiền Phong bồi thường chưa thỏa đáng

Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) áp dụng mức bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng trong việc triển khai thực hiện dự án KCN và Cảng Nam Tiền Phong - Đầm nhà Mạc đối với trên 6.000 xã viên HTX Liên vị 1.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề, PV đã về tìm hiểu, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân và làm việc với chính quyền địa phương để thông tin phản hồi đến bạn đọc.

Ngày 21/9 Làm việc với PV ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ HTX Liên Vị 1, đại diện cho hơn 6.000 xã viên cho biết: HTX Liên Vị 1 là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu toàn bộ khối tải sản được thành lập từ những năm 1963 là trên 800 nghìn m2 đất nông nghiệp nuôi trồng thủy sản và các tài sản hình thành gắn liền được bà con xã viên bỏ công sức khai hoang, đào đắp từ các bãi bồi đầm trong suốt quá trình quai đê lấn biển. Các xã viên đã vận dụng nguồn nước và rừng ngập mặn để vừa bảo vệ đê điều vừa nuôi trồng thủy sản để duy trì cuộc sống, quá trình nuôi trồng ổn định, không tranh chấp với ai, phù hợp với quy hoạch của địa phương và đều hoàn thành nghĩa vụ thuế hàng năm.

 
Ông Phạm Văn Minh chỉ cho phóng viên vị trí dự án xây dựng Khu công nghiệp và cảng Nam Tiền Phong - Đầm nhà Mạc.
 
Theo Quyết định số 6459/QĐ-UBND, ngày 19/12/2016, UBND thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) ban hành Quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với một phần diện tích đất trên để triển khai thực hiện DA khu CN và Cảng Nam Tiền Phong-  Đầm nhà Mạc. Theo đó, HTX sẽ được áp mức bồi thường, hỗ trợ 30%/ 22 nghìn đồng/m2 (6,6 nghìn/m2) và các tài sản hình thành gắn liền với tổng số tiền là trên 18,5 tỷ đồng.

Trong khi bảng giá áp đối với đất nông nghiệp của tỉnh khi bị thu hồi và được bồi thường, hỗ trợ là 22 nghìn đồng/m2 (!?). Ngày 31/3/2017, UBND các xã Tiền Phong và Liên Vị (Quảng Yên) có bảng chứng nhận nhà, đất đối tượng bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi thực hiện DA, trong đó có nội dung: Tài sản của HTX Liên Vị 1 bao gồm đất và các công trình kiến trúc trên đất được tạo lập bằng công sức của các thành viên xây dựng từ năm 1963 đến nay.

Số lượng thành viên và số lao động chịu ảnh hưởng do việc thu hồi: 6.060, đối tượng chính sách (gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh…): 142, nguồn gốc đất: Đất khai hoang và sử dụng ổn định từ năm 1963, nộp nghĩa vụ thuế đầy đủ, nuôi trồng thủy sản phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Công trình kiến trúc trên đất: Toàn bộ khối bờ bao được đào đắp thủ công từ năm 1963 đến nay, các công trình kè bờ, chắn sóng và đào đắp thủ công (sức người) được tu bổ hàng năm…

Theo ông Phạm Văn Minh, việc khai hoang, đào đắp từ các bãi bồi đầm quai đê, lấn biển để nuôi trồng thủy sản là công sức của hàng nghìn xã viên, trải qua nhiều thế hệ, phải đi vay ngân hàng, đầu tư nhiều tài chính,thậm chí đã có hơn 10 xã viên phải bỏ mạng vì đuối nước và những nguyên nhân khác mới xây dựng được như ngày hôm nay.

Chúng tôi ủng hộ chủ trương xây dựng DA của tỉnh để thu hút đầu tư và tạo cảnh quan môi trường cho địa phương, nhưng cũng cần phải xét đến nhiều yếu tố, tính mức bồi thường, hỗ trợ sao cho thỏa đáng, xứng với công sức của các xã viên, bảo đảm ổn định cuộc sống cho họ.

Sau khi DA được triển khai, không biết hàng nghìn lao động sẽ ra sao, giải quyết công ăn việc làm cho họ như thế nào khi các xã viên không được hỗ trợ ổn định cuộc sống và chuyển đổi nghề nghiệp. Không hiểu căn cứ vào đâu mà tỉnh lại tính mức hỗ trợ, bồi thường như vậy? HTX phải được bồi thường 100% mức giá đất nông nghiệp (22 nghìn đồng/m2), ông Minh nói!

 
 Vị trí đất bị thu hồi để triển khai dự án xây dựng Khu công nghiệp và cảng Nam Tiền Phong - Đầm nhà Mạc.
 
Ông Lê Minh Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Vị cho biết, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp mà HTX Liên Vị 1 đang quản lý, được các xã viên khai hoang, đào đắp từ những năm 1960, sử dụng nuôi trồng thủy sản ổn định, đúng mục đích và hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước đầy đủ. Hàng năm có doanh thu từ 15-17 tỷ đồng từ việc nuôi trồng thủy sản, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương. Kiến nghị cấp trên xem xét bồi thường, hỗ trợ cho các xã viên sao cho thỏa đáng, phù hợp, không để người dân thiệt thòi, bảo đảm ổn định cuộc sống của họ sau giải phóng mặt bằng.

Trao đổi với PV, ông Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Quảng Yên cho rằng, vì HTX là tổ chức kinh tế và thuê đất của Nhà nước có nộp thuế hàng năm để nuôi trồng thủy sản nên áp mức bồi thường, hỗ trợ được áp 30% giá đất nông nghiệp. Khi đề nghị cung cấp Hợp đồng cho thuê đất thì ông Tuyến “im lặng”!

Được biết, hiện nay HTX Liên Vị 1 đã làm đơn kiện ra tòa án Nhân dân tỉnh về việc bồi thường, hỗ trợ trên. Báo xin chuyển nội dung này đến UBND tỉnh Quảng Ninh, sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh, UBND thị xã Quảng Yên để xem xét, giải quyết vấn đề bồi thường cho hơn 6 nghìn xã viên sao cho hợp tình, hợp lý.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: giadinhphapluat.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC