Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Quảng Ninh: Có hay không việc lạm quyền thi hành công vụ ở phường Hà Phong?

Việc UBND phường Hà Phong, TP Hạ Long (Quảng Ninh) tổ chức bảo vệ mặt bằng hộ dân nằm trong diện sạt lở nghiêm trọng có nhiều yếu tố “bất cập”.

Như  báo Gia đình Việt Nam đã thông tin trong các loạt bài trước, ngày 30/11/2017, UBND phường Hà Phong đã tổ chức công tác “bảo vệ mặt bằng” bằng cách “giải phóng mặt bằng” đối với gia đình anh Vũ Bá Quang trú tại tổ 30, khu 4A một cách nhanh trong khi gia đình không trực tiếp tại hiện trường.
 
Ngôi nhà kiên cố của gia đình anh Vũ Bá Quang được xây ở khu vực đồi cao không bị ảnh hưởng sạt lở - ảnh chụp trước khi ngôi nhà bị chính quyền phá dỡ

Để làm rõ yếu tố pháp lý đối với vụ việc trên, phóng viên đã trao đổi trực tiếp với luật sư Phạm Ngọc Minh (Công ty Luật TNHH Everest).

Phân tích tất các văn bản liên quan đến vụ việc trên, luật sư Minh khẳng định: “UBND TP Hạ Long quyết định thu hồi đất, cưỡng chế di dời đối với các hộ dân sinh sống tại Tổ 30, Khu 4A, phường Hà Phong, trong đó có hộ gia đình anh Vũ Bá Quang vì lý do “có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người” là không có cơ sở pháp lý.

Quá trình ban hành, thực hiện các quyết định thu hồi đất, cưỡng chế di dời đối với hộ gia đình anh Quang có nhiều dấu hiệu rõ ràng về việc cơ quan chức năng không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật”.

Luật sư Minh phân tích cụ thể: “Toàn văn Thông báo số 122/TB-UBND của UBND phường Hà Phong ngày 28/11/2017 về việc “thời gian tổ chức bảo vệ mặt bằng thực hiện thu hồi các thửa đất sạt lở, vị trí nguy hiểm không thể ở đe dọa tính mạng con người và tài sản đối với hộ gia đình ông (bà) Vũ Bá Quang -  Vũ Thị Thanh ở tổ 30, khu 4A, phường Hà Phong, TP Hạ Long” (vào ngày 30/11/2017) chỉ đề cập tới nội dung: “Các đơn vị được phân công công việc tại Quyết định số 9664/QĐ-UBND ngày 14/11/2017 của UBND TP Hạ Long về việc phê duyết Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 10/11/2017 của UBND phường Hà Phong tổ chức bảo vệ mặt bằng thực hiện thu hồi các thửa đất sạt lở, vị trí nguy hiểm không thể ở, đe dọa tính mạng con người và tài sản đối với hộ gia đình ông bà Vũ Bá Quang, Vũ Thị Thanh…” không có nội dung “giải phóng mặt bằng”.

Đồng thời, hộ gia đình anh Vũ Bá Quang và chị Vũ Thị Thanh cũng không được giao Quyết định số 9664/QĐ-UBND của UBND TP Hạ Long và Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 10/11/2017 của UBND phường Hà Phong nên không rõ các văn bản này có nội dung gì. Thế nhưng, toàn bộ nhà của hộ gia đình anh Vũ Bá Quang và chị Vũ Thị Thanh đã bị phá dỡ (“giải phóng mặt bằng”) vào 08h00 ngày 30/11/2017, trong lúc gia đình anh Vũ Bá Quang và  chị Vũ Thị Thanh đều không có mặt (do người thân mất - bất khả kháng), nghĩa là UBND phường Hà Phong không thông báo cho hộ gia đình anh Vũ Bá Quang, chị Vũ Thị Thanh về việc “giải phóng mặt bằng” vào ngày 30/11/2017”.

 
Vụ việc “bảo vệ mặt bằng” của UBND phường Hà Phong có dấu hiệu của hành vi “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” ?

Xoay quanh vụ việc “bảo vệ mặt bằng” của UBND phường Hà Phong có dấu hiệu của hành vi “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” hay không? Luật sư Minh cho rằng: “Mục tiêu khi thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân sinh sống tại tổ 30, khu 4A, phường Hà Phong, TP Hạ Long là “thu hồi các thửa đất sạt lở, vị trí nguy hiểm không để ở, đe dọa tính mạng con người và tài sản của các hộ gia đình, các nhân.

Thế nhưng, quá trình thực hiện cho thấy, một số cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đã thực hiện không đúng các quy định về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, không thực sự vì mục đích bảo vệ tính mạng con người và tài sản của người dân. Nếu như việc “thu hồi các thửa đất sạt lở, vị trí nguy hiểm không để ở, đe dọa tính mạng con người và tài sản của các hộ gia đình, các nhân” của UBND TP Hạ Long không thực sự vì mục đích bảo vệ “tính mạng con người và tài sản của người dân”, cần xác định rõ, vì sao UBND phường Hà Phong do ông Cao Đăng Long - Chủ tịch UBND phường Hà Phong đứng đầu cần (phải) thực hiện việc phá dỡ căn nhà của hộ gia đình anh Vũ Bá Quang - chị Vũ Thị Thanh vào ngày 30/11/2017".

Luật sư Minh nhấn mạnh: Trong vụ việc có thể yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, xác minh, làm rõ thiệt hại vật chất, tinh thần của hộ gia đình anh Vũ Bá Quang khi bị phá dỡ căn nhà vào ngày 30/11/2017 và đặc biệt là có động cơ “vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác” mà ông Cao Đăng Long, Chủ tịch UBND phường Hà Phong đã có hành vi vượt quá quyền hạn của mình làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp  của công dân hay không?”.

Qua tìm hiểu, việc UBND phường Hà Phong trực tiếp phá dỡ căn nhà đã gây thiệt hại lớn cho hộ gia đình anh Vũ Bá Quang. Theo như ước tính chỉ riêng căn nhà mới xây năm 2014 của gia đình anh có trị giá khoảng 2 tỷ đồng, ngoài ra còn nhiều tài sản, vàng tiền, giấy tờ có giá khác.

Tác giả bài viết: Văn Hùng

Nguồn tin: www.giadinhvietnam.com

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC