Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Nữ nhân viên ngân hàng lừa đảo gần 200 tỉ đồng hầu tòa

Sáng nay (6/2), Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Bùi Phương Thảo (SN 1974, ở Tổ 9, khu 9, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long), từng là nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam VIB, chi nhánh Quảng Ninh lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới 184 tỉ đồng.

 
Nữ nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt gần 200 tỉ đồng hầu tòa

Có 20 trên tổng số 51 bị hại, các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị hại, luật sư bào chữa cho bị cáo, người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cùng đại diện phía ngân hàng VIB có mặt tại tòa.

Chủ tọa phiên tòa thẩm phán Phạm Ngọc Bình.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, năm 2005, Bùi Phương Thảo được tuyển dụng vào làm nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần quôc tế Việt Nam VIB chi nhánh Quảng Ninh và được bổ nhiệm làm thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy vào năm 2009.

Lợi dụng vị trí thủ quĩ phòng giao dịch, từ năm 2011, Thảo đã tiến hành huy động vốn, vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao nhằm hưởng chênh lệch. Để thực hiện hành vi này, Thảo sử dụng mẫu giấy vay tiền đã đánh máy sẵn rồi sử dụng các con dấu Thảo được ngân hàng VIB giao quản lý để thực hiện nhiệm vụ thủ quĩ để đóng dấu đã thu tiền. Trong các giấy vay tiền, Thảo cũng ghi cam kết “đến thời hạn ...sẽ hoàn trả lại tiền, nếu sai hẹn có nghĩa là tôi đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…”.

Cáo trạng cũng chỉ rõ, đa số các trường hợp cho Thảo vay tiền, Thảo đều bảo người cho vay mang tiền đến đưa trực tiếp cho Thảo tại quầy giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy hoặc chuyển tiền vào vào các tài khoản ngân hàng (Thảo đứng tên mở hoặc lấy tên người nhà để mở).

Với phương thức thủ đoạn như trên từ năm 2013 đến tháng 11/2016, có tới 51 người trở thành nạn nhân của Thảo với số tiền bị Thảo chiếm đoạt lên tới hơn 184 tỷ đồng. Trong đó, có 17 người do quá tin tưởng đã cho Thảo vay tiền nhưng không có bất cứ giấy tờ gì với tổng số tiền gần 44 tỷ đồng. Hiện tại Thảo đã trả lại hơn 61 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, từ năm 2013 đến tháng 11/2016, mặc dù đã bị “vỡ nợ”, không có khả năng cho trả các khoản đang vay của người khác nhưng Thảo vẫn tiếp tục hành vi gian dối, sử dụng phương thức, thủ đoạn lợi dụng uy tín đang công tác tại ngân hàng , nói dối vay tiền để đầu tư kinh doanh, đóa nợ ngân hàng, thỏa thuận lãi suất cao hơn so với ngân hàng…để tạo niềm tin cho người vay, chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Khi thấy Thảo không còn khả năng cho trả, các bị hại đã tố giác hành vi này của Thảo đến cơ quan công an. Sau khi vào cuộc và qua quá trình thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu, công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 7 và Quyết định khởi tố bị can số 29, đối với Bùi Phương Thảo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 139 Bộ luật hình sự.

Với các tội danh như trên, Thảo bị Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh truy tố, xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điểm A khoản 4 điều 139 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, sau khi kết thúc phần thẩm vấn căn cước của bị cáo và những người có liên quan, Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Phạm Ngọc Bình đã tuyên bố hoãn phiên tòa do luật sư của một bị hại cùng đại diện phía ngân hàng đề nghị mời thêm một số người có liên quan khác.

Tác giả bài viết: An Nhiên

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC