Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Nỗi buồn đằng sau vụ hành hung nhân viên bán xăng ở Quảng Ninh

Như Báo Xây dựng đã đưa tin vào ngày 11/05/2018, tại cây xăng dầu của Cty xăng dầu B12 ở xã Minh Thành, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh đã xảy ra một vụ hành hung người dã man do hiểu lầm người bán hàng gian dối đã làm 2 người bị thương khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

 
Nơi vụ việc xảy ra nằm ở ngay khu dân cư đông đúc, chỉ vài bước chân là đến Công an phường nhưng vụ ẩu đả diễn ra trên 30 phút khiến dư luận băn khoăn.

Vụ việc xảy ra vào hồi 15 giờ, ngày 10/5 một khách hàng tên là Phạm Đức Hưng, sinh năm 1981, thường trú tại làng Yên Lập Tây, phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên đi xe máy vào CHXD số 59 - Minh Thành mua xăng.

Lúc này tại cửa hàng có anh Bùi Vinh Quang - Cửa hàng trưởng đang làm việc trong phòng bán hàng và anh Nguyễn Văn Điệp - Nhân viên bán hàng tại khu vực cột bơm. Khi khách hàng Hưng đề nghị mua 50.000 đồng xăng thì anh Điệp không nghe rõ (do khách hàng Hưng nói nhỏ) nên cài số cột bơm 30.000 đồng và bơm xăng cho khách hàng Hưng.

Sau khi bơm xăng, khách hàng Hưng trả 50.000 đồng, anh Điệp trả lời là nghe không rõ nên mới bơm 30.000 đồng và đề nghị bơm tiếp 20.000 đồng nữa và anh Điệp đã bơm tiếp 20.000 đồng đủ 50.000 đồng tiền hàng cho khách hàng.

Khách hàng này không đồng ý và cho rằng anh Điệp gian dối và bơm thiếu hàng. Anh Điệp giải thích do không nghe rõ nên bơm 30.000 đồng và nói tại cửa hàng có hệ thống camera quan sát, nhân viên cửa hàng không thể làm sai quy định bán hàng, nếu cần thì sẽ trích xuất camera để kiểm tra lại nhưng khách hàng Hưng không đồng ý đã đùng đùng nổi giận, hành hung người bán hàng. Cửa hàng trưởng ra giải quyết nhưng Hưng không nghe, còn dùng vật nặng như ấm pha trà, cốc thủy tinh đánh cả cán bộ và nhân viên đến thương tích.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời có Văn bản số 3112/UBND-NC chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Quảng Yên ra lệnh “Giữ người trong trường hợp khẩn cấp” và lệnh “Bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp” đối với hung thủ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Dư luận hoan nghênh tinh thần khẩn trương, nghiên túc xử lý vụ việc của chính quyền, cơ quan Công an địa phương.

Ngày 22/5, sau gần 2 tuần lễ điều trị 2 nạn nhân đã ra viện, sức khỏe đã ổn định, cơ quan y tế xác nhận người tỷ lệ thương tích 1%, người 2%. Mức độ thương tật không nhiều, vụ khách hàng côn đồ hành hung người bán hàng đã chùng xuống. Kẻ hung đồ vào trại tạm giam như “hùn thiêng sa hố cũng hèn” Phạm Đức Hưng có hối hận hay chăng? Đằng sau hành động dại dột của Hưng, để lại hậu quả cho gia đình, kiếu nhà như có “đám”.

Bà Trần Thị Hạnh, mẹ đẻ của kẻ gây án đã ngoài 60 tuổi rầu rầu: Tôi nhìn 3 đưa con nó nhớn nhác nghe người lớn bảo, bố nó đánh người bị công an bắt, lũ trẻ bỏ ăn bỏ học. Đứa con gái lớn là Phạm Hoài An, bố nó bị bắt đúng vào hôm thi, cháu ngồi trong lớp cắn bút chẳng viết được chữ nào, năm nay đúp rồi. Vợ chồng nhà tôi thì tá hỏa tìm người bị nạn, do con mình gây ra. Tuổi chân đi không vững, còn bỏ nhà bỏ cửa đến bệnh viện chăm nom nạn nhân. Thân già lương hưu ít ỏi, sẵn sàng vay nặng lãi để thuốc thang cho người bị nạn. Coi người bị con mình đánh thành thương, còn cần hơn bạo bệnh của chính mình. Mức độ thương tật của họ, là sinh mệnh của chính con mình. Chưa dám nghĩ liệu họ có bớt giận, nhón tay làm phúc xin phần nào ân xá cho kẻ có tội hay không.

Ông Phạm Hữu Hiển, bố đẻ Hưng gần 70 tuổi là công nhân nhà máy sửa chữa ô tô 25.3 hưu trí, đàn ông không mau nước mắt như vợ bảo: Thằng Hưng hung đồ phải trị cho nó mở mắt ra. Nhưng nó còn một gánh nặng gia đình, vợ công việc không ổn định, một nách 3 đưa con gái hơn nhau chỏm đầu, đứa lớn 9 tuổi, đứa bé 6 tuổi. Thằng bố ngu xuẩn, vợ và đàn con dại gánh chịu, rồi đây nhà nó khó khăn chồng chất khó khăn.

“Nguyên nhân dẫn nó vào đường lao lý, do ma men đấy. Buổi trưa hôm ấy nó cùng 4 người bạn vào quán thịt chó nhà cô Lan ở cây số 11, ăn hết nửa con, rượu tì tì hàng lít. Đi xe máy còn may không đâm vào ô tô, vào cây xăng gây gồ đánh người, Công an phường đến giải quyết còn chưa tỉnh. Ở đồn Công an, nó mồm còn sặc hơi rượu, nói năng lảm nhảm như thằng điên”, ông Hiển nói thêm.

Một bà hàng xóm mau miệng nói xen vào: Gần đây nhiều cây xăng tự mọc hay cân điêu bán thiếu, gây bực bội cho dân. Hưng đang mang quả tức, lại lâng lâng hơi men, dễ bốc đồng. Khi “sung thiên” người tốt can ngăn, nhưng cũng có kẻ xấu bụng kích động, lửa cháy đổ thêm dầu, khiến ma men thăng đồng hơn. Nếu mọi người có chung một tiếng nói can gián, chắc con ma men hạ hỏa, việc bé không xé ra to như vậy.

 
Kẻ hung đồ có biết hay chăng, để lại gánh nặng cho người vợ nguồn thu không ổn định, một nách nuôi 3 con ăn học.

Vợ Hưng là Đặng Thị Trà ôm con, cạn nước mắt thương chồng “một ngày ở tù bằng thiên thu tại ngoại”. Niêu cơm 4 miệng ăn bỗng chốc mất đi cánh tay lao động chính trong nhà. Tinh thần cô vô cùng hoảng loạn, lo cho chồng thiếu thốn trong trại tạm giam, lo cho thân mình không có công việc ổn định, đồng bổ thì có đồng thu thì không.

Phạm Đức Hưng qua cơn bồng bột, chắc giờ thì thấm thía lời các cụ dạy “chưa đánh người mặt đỏ như vang, đánh được người mặt vàng như nghệ”. Vụ khách hàng đánh người bán hàng ở cửa hàng xăng dầu số 59, xã Minh Thành, Quảng Yên đã dịu xuống, nhưng vẫn cộm lên nỗi đau ở chính gia đình hung thủ. Cái ác phải bị trừng trị, nhưng cần có những tấm lòng bao dung hướng hiện, để vơi đi nỗi buồn đằng sau một vụ án, cho cuộc sống quanh ta ngày một tốt đẹp hơn.

Tác giả bài viết: Vũ Phong Cầm

Nguồn tin: www.baoxaydung.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC