Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Đông Triều (Quảng Ninh): Chính quyền vào cuộc rốt ráo, quyết tâm xóa sổ "lớp học tình thương"?

Từ đầu năm 2018 đến nay, "lớp học tình thương" dạy miễn phí cho con em cựu chiến binh, các cháu gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố 2 phường Đông Triều, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã hai lần bị chính quyền đến lập biên bản.

Đông Triều, Quảng Ninh: Đến cả lớp học tình thương cũng bị gây khó dễ
► Đông Triều, Quảng Ninh: Sau đình chỉ, “lớp học tình thương” được chính quyền hỗ trợ tận tình
► Đông Triều, Quảng Ninh: Gặp "vướng mắc" gì mà Lớp học tình thương chưa được cấp phép?


Như báo Điện tử Công luận đã thông tin, vào cuối năm 2017, hưởng ứng phong trào cựu chiến binh làm việc tốt giúp nhân dân trên địa bàn, xét thực tế tại khu phố 2 có nhiều cháu gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cần được kèm cặp, nâng cao kiến thức nên hai cựu chiến binh là ông Đỗ Văn Tư và ông Vũ Văn Điều có đơn gửi tới một số cơ quan chức năng địa phương xin được mở lớp học dạy thêm miễn phí.

Lớp học này dạy thêm tiếng Anh, do chị Vũ Thị Mai (con gái ông Điều), tốt nghiệp đại học ngành sư phạm tiếng Anh tham gia kèm cặp cho các cháu vào thời gian học sinh nhàn rỗi, hết tiết học trên trường.

 
 
Đơn đề nghị xin mở lớp học tình thương của ông Đỗ Văn Tư

Sau khi gửi đơn xin mở lớp nhưng không thấy cơ quan chức năng hồi âm, những người lính năm xưa nghĩ rằng mở “lớp học tình thương” dạy miễn phí có lẽ không cần thủ tục gì quan trọng nên đã tổ chức mở lớp dạy thêm tại nhà ông Điều ở khu phố 2.

Ông Tư, ông Điều và một số người khác đã bỏ ra mấy chục triệu đồng để mua sắm bàn ghế, trang thiết bị dạy học. Riêng ông Điều còn sửa sang lại căn phòng của gia đình cho khang trang, sạch sẽ làm lớp học.

Biết tại khu phố 2, nhà ông Điều mở “lớp học tình thương” dạy môn tiếng Anh, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương đã làm đơn xin cho con theo học. Chỉ sau một thời gian ngắn, lớp học đã có khoảng 30 cháu tham gia, cả phụ huynh và học sinh đều vui mừng, phấn khởi vì cô Mai dạy dỗ nhiệt tình lại hoàn toàn miễn phí.

 
 "Lớp học tình thương" trống trải đìu hiu sau ngày bị chính quyền yêu cầu tạm dừng

Tuy nhiên, do việc dạy thêm này chưa được cho phép nên ngày 2/1/2018, chính quyền phường Đông Triều đã đến kiểm tra và lập biên bản yêu cầu ông Tư, ông Điều, cô Mai tạm dừng lớp học.

Theo biên bản làm việc, đoàn kiểm tra kết luận cô Mai đã vi phạm vào quy định dạy thêm khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép theo điều b, quyết định số 1216 năm 2012 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Vì vậy, đoàn kiểm tra đề nghị gia đình tạm dừng việc dạy thêm và hoàn thiện hồ sơ đầy đủ.

Xin nhấn mạnh rằng, UBND phường Đông Triều đề nghị tạm dừng việc dạy thêm để gia đình hoàn thiện hồ sơ đầy đủ. Tuy nhiên, trong văn bản trả lời phóng viên báo Công luận sau đó, lãnh đạo phường Đông Triều lại nêu rõ phòng Giáo dục và Đào tạo không tham mưu UBND thị xã Đông Triều cấp phép mở lớp dạy thêm cho bà Vũ Thị Mai vì căn cứ theo Thông báo số 218 ngày 18/12/2012 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc chấn chỉnh dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh.

 
Ông Tư (bên phải) cùng ông Điều trao đổi với phóng viên 

Việc chính quyền địa phương gây khó khăn cho “lớp học tình thương” khiến ông Điều, ông Tư, cô Mai và nhiều phụ huynh đang có con theo học vô cùng khó hiểu. Ông Tư buồn rầu bày tỏ: “Tôi với ông Điều già rồi, muốn làm việc gì đó có ích cho địa phương, cho các cháu mà khó khăn quá!”.

Sau khi bị yêu cầu dừng dạy thêm, ông Tư, ông Điều, cô Mai thông báo cho các cháu không được đi học nữa; đồng thời ông Tư tiếp tục gửi đơn đến các cấp cao hơn để “cầu cứu”. Sau gần một tháng nhưng không nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền, thấy nhiều phụ huynh đề đạt cho dạy tiếp nên ông Tư, ông Điều, cô Mai “đánh liều” mở lại lớp.

“Lớp học tình thương” yên vui được vài buổi thì ngày 29/3/2018, phường Đông Triều gồm Chủ tịch, phó Chủ tịch, phó trưởng Công an phường, Bí thư, Khu trưởng khu phố 2 đã đến nhà ông Điều kiểm tra, lập biên bản một lần nữa yêu cầu cô Mai dừng việc dạy thêm.

 
 
Biên bản lần 2 của phường Đông Triều đề nghị dừng việc dạy thêm tại nhà ông Điều

Biên bản nêu ra một loạt Nghị định, Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục; quy định về dạy thêm học thêm;… rồi chốt lại rằng “nếu bà Vũ Thị Mai không thực hiện việc dừng lớp học thì hoàn toàn chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Với sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của chính quyền địa phương, “lớp học tình thương” dạy miễn phí cho con em cựu chiến binh, con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu phố 2 phường Đông Triều đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ”.

 
Một học sinh vừa đến phải lủi thủi ra về khi nghe cô Mai thông báo tạm dừng lớp học 

Trao đổi với phóng viên, chị Vũ Thị Mai cho biết: “Tôi đã nói với lãnh đạo phòng Giáo dục thị xã Đông Triều và chính quyền địa phương rằng chúng tôi cam kết dạy miễn phí cho các cháu; cam kết không dạy trước chương trình học trên trường, không dạy các chương trình ngoài sách giáo khoa. Tóm lại, họ yêu cầu làm gì tôi cũng sẵn sàng thực hiện theo nhưng không hiểu sao cứ bị gây khó dễ”.

Chị Vũ Thị Mai tốt nghiệp đại học chính quy ngành sư phạm Tiếng Anh năm 2010. Hiện điều kiện kinh tế gia đình chị tương đối ổn định và có thời gian rảnh nên khi thấy cha chú bàn bạc mở “lớp học tình thương”, chị Mai “xung phong” tham gia làm giáo viên kèm cặp môn tiếng Anh cho các cháu. 

Tác giả bài viết: Viết Cường

Nguồn tin: congluan.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC