Pháp luật - An Ninh - Giao thông

Công ty than Mông Dương khai báo sai sự thật vụ TNLĐ khiến 1 công nhân tử vong?

Vụ tại nạn lao động nghiêm trọng ngày 08/8 vừa qua khiến 01 công nhân tử vong và 03 công nhân bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng nhưng Công ty than Mông Dương cố tình che giấu, có hành vi thay đổi hiện trường và báo cáo sai sự thật tới các cơ quan chức năng.

04 công nhân thương vong, chỉ khai báo 02 trường hợp?!

Theo công văn số 516/CV-TMD của Công ty CP than Mông Dương gửi tới các cơ quan chức năng khai báo về vụ tai nạn lao động xảy ra vào ca 3 ngày 07/8: khoảng 3 giờ 00 phút ngày 08/8/2018 tại gương lò bán xiên mức -100 ÷ - 200 vỉa L7 cánh tây - Phân xưởng Đào lò 6, nhóm công nhân gồm 05 người được giao nhiệm vụ đào chống lò bán xiên. Đến khoảng 03 giờ, gương lò tụt, đổ làm mắc kẹt 02 công nhân.

Ngay sau khi tai nạn lao động (TNLĐ) xảy ra, nhóm cán bộ công nhân trong ca tập trung giải cứu, đến khoảng 4 giờ 50 phút đưa được công nhân H. ra ngoài và đưa tới Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, tại Bệnh viện, Bác sỹ xác nhận công nhân H. đã tử vong và đến khoảng 5 giờ 55 phút cùng ngày đưa công nhân Dụng ra ngoài, tình trạng là bị thương.

 
Liên tiếp các vụ TNLĐ nghiêm trọng xảy ra tại Công ty than Mông Dương, nhưng không được báo cáo trung thực; nhìn nhận, đánh giá đúng nguyên nhân để rút kinh nghiệm.

Trao đổi với phóng viên (PV), ông Tạ Văn Bền – Phó Giám đốc Công ty CP than Mông Dương khẳng định, chỉ có công nhân Nguyễn Thế H. tử vong và công nhân Vi Văn Dụng bị thương nhẹ. Sau khi xảy ra tai nạn lao động, Công ty đã báo Sở LĐ TB&XH và các cơ quan liên quan. Đoàn điều tra tai nạn lao động tỉnh đã tiếp cận hiện trường và làm việc với các cán bộ công nhân để lấy lời khai.

Ông Bền cũng khẳng định, 03 công nhân còn lại trong ca đều không ai bị thương, không phải đi viện, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe(?!).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, việc Công ty CP than Mông Dương khai báo với các cơ quan chức năng thiếu trung thực, có dấu hiệu làm giả hiện trường, che giấu sự thật.
Nguồn tin của PV cho biết, trong quá trình công nhân đang hạ nền, hạ máng cào thì bất ngờ lò sập đổ. Thời điểm trước khi xảy ra tai nạn lao động, lò đã bỏ trụ; các ca trước đó đã tiến hành hạ nền, sửa hạ thấp vì chống xuống khoảng 30-40cm/ 1 vì chống, các chân cột bị hẫng dẫn đến vỉa vách bị nới ra.
 
Công ty than Mông Dương khai báo 01 người chết, 01 người bị thương, "bỏ quên" 02 công nhân bị thương nặng trong báo cáo gửi tới các cơ quan chức năng.

Cũng theo nguồn tin này, khi xảy ra tai nạn lao động, có 04 công nhân bị vùi lấp gồm Nguyễn Thế H.; Vi Văn Dụng; Hoàng Văn Phùng và Phạm Văn Trình. Sau đó, công nhân Phùng và Trình được cứu ra ngoài trước, trong tình trạng bị đa chấn thương; tiếp theo mới tới công nhân Dụng và H.

Do bị thương khá nặng nên cả 3 công nhân Phùng, Trình và Dụng đều được chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để theo dõi, điều trị gần 10 ngày. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán anh Trình, Phùng bị chấn thương cột sống, chấn thương vùng bụng.

C.ty than Mông Dương che giấu mức độ nghiêm trọng của vụ TNLĐ

Sau khi nắm bắt được thông tin trên từ PV, ông Tạ Văn Bền tỏ vẻ hết sức bất ngờ và cho rằng, có thể do công nhân Trình, Phùng chạy bị va đập vào vì chống, hoặc bị đất đá văng vào người nên dẫn tới bị thương (?!).

Ông Bền khẳng định: “Chỉ có 02 người bị vùi lấp khi than tụt lở là anh H. và anh Dụng; còn anh Trình và Phùng chỉ bị xước sát nhẹ, tuy nhiên chúng tôi vẫn cho đi viện để kiểm tra”.

Như vậy, những nội dung lãnh đạo Công ty than Mông Dương trao đổi có nhiều vấn đề bất thường, “tiền hậu bất nhất”, có dấu hiệu che đậy các tình tiết, diễn biến và mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Để làm rõ thông tin về việc Công ty than Mông Dương có dấu hiệu làm sai lệch hiện trường, hồ sơ, khai báo sai sự thật về vụ tai nạn nghiêm trọng tại đây, PV đã liên hệ tới Sở LĐ TB&XH Quảng Ninh. Đại diện Sở này cho biết, sẽ cho kiểm tra lại vụ việc và cung cấp thông tin tới báo chí.

Trước đó, vào tháng 3/2018, tại Công ty than Mông Dương cũng đã xảy ra một vụ TNLĐ nghiêm trọng khiến 01 công nhân tử vong. Theo báo cáo của Công ty CP than Mông Dương, cũng như đánh giá, kết luận từ Đoàn điều tra tai nạn lao động tỉnh Quảng Ninh, nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động là do bùn thải lở xuống, đẩy xe goòng trôi lệch đường ray và ép công nhân vào thành bể lắng, dẫn đến tai nạn.

Tìm hiểu các tình tiết, bản vẽ hiện trường vụ TNLĐ, phóng viên đã phát hiện nhiều điều bất thường, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, bản chất và che giấu nguyên nhân vụ việc. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ góp ý, phản ánh tới Công ty, cũng như các cơ quan chức năng liên quan, sự việc vẫn chưa được nhìn nhận, đánh giá đúng bản chất, khiến cho nguy cơ xảy ra TNLĐ tại khu vực trên vẫn luôn tiềm ẩn, tính mạng của công nhân bị đe dọa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Tác giả bài viết: Hoan Nguyễn

Nguồn tin: thuonghieuvaphapluat.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC